1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Trung Quốc nói ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Trung Quốc nói ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc chiều ngày 28/5, ông Lý khẳng định chính phủ Bắc Kinh tin rằng việc tìm ra nguồn gốc của virus corona mới (SARS-CoV-2) là quan trọng.

Ông Lý cho rằng việc có được sự hiểu biết khoa học về ngọn nguồn của mầm bệnh có thể đóng góp cho nền y tế công cộng toàn cầu. Ông cũng nhắc tới nghị quyết của Đại Hội đồng Y tế Thế giới về việc ủng hộ việc xem xét các hoạt động ứng phó dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nguồn gốc của dịch bệnh.

Ông Lý nói, virus corona không có biên giới và vẫn chưa có nhiều thông tin về mầm bệnh. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hợp tác để chống dịch và tạo ra vắc-xin.

Nguồn gốc của Covid-19 là một trong những vấn đề gây gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua. Trước đó, Bắc Kinh từng chỉ trích Mỹ và Australia vì kêu gọi điều tra độc lập phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, theo SMCP.

Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch và thiếu minh bạch khiến mầm bệnh lây lan cho hơn 5,7 triệu người và  khiến hơn 355.000 người thiệt mạng trên toàn cầu. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp nghiên cứu về vắc-xin. Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc nói này.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã kiểm soát thành công dịch bệnh và Bắc Kinh đã hành động một cách “kịp thời và minh bạch” trong suốt đại dịch.

Quan điểm về Đài Loan, Hong Kong

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định chính sách xuyên eo biển về Đài Loan sẽ không thay đổi và chính phủ đại lục vẫn cởi mở trao đổi với hòn đảo nhằm thúc đẩy mục tiêu “thống nhất hòa bình”.

Ông bác bỏ các hoạt động can thiệp từ bên ngoài vào vấn đề Đài Loan, và tiếp tục duy trì nguyên tắc “Một Trung Quốc”.  

Tuần trước, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2 sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 1.

Về tình hình Hong Kong, ông Lý khẳng định việc Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh quốc gia cho Hong Kong không phải là động thái phớt lờ mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” ở đặc khu này. Ông Lý nói rằng đây là động thái nhằm đảm bảo sự ổn định dài hạn của mô hình.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5. Dự luật này cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu.

Giới chức Mỹ cho rằng, dự luật này nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong và cảnh báo có động thái cứng rắn với Bắc Kinh nếu thông qua dự luật. 

Căng thẳng Mỹ - Trung 

Về quan hệ với Mỹ và mối lo ngại về cuộc Chiến tranh Lạnh mới, ông Lý thừa nhận rằng có những thách thức giữa 2 nước, nhưng cho rằng vẫn có những lĩnh vực để 2 bên hợp tác song phương, bao gồm kinh tế và công nghệ.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington có thể cùng có lợi cho đôi bên nhưng cũng có thể cùng có hại.

Ông cũng kêu gọi 2 bên nên tiếp tục duy trì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký hồi tháng 1.

Đức Hoàng

Theo SCMP