1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ vẫn thăm Nga vào tháng 5 năm nay bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ trong một cuộc điện đàm gần đây, Sputnik đưa tin ngày 24/2, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Sputnik)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Sputnik)

Theo các nguồn tin, trong cuộc điện đàm ngày 9/2 bàn về vấn đề Triều Tiên, 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa, Tổng thống Barack Obama hối thúc Thủ tướng Abe không nên thăm Nga vào tháng 5 tới. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã từ chối.

Giận dữ trước các hoạt động quân sự gần đây của Nga tại Syria và Ukraine, ông Obama đã đề nghị ông Abe hủy chuyến công du tới Nga cho đến khi thượng đỉnh G7 nhóm họp tại Nhật Bản vào cuối tháng 5, các nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng ông sẽ không nhất trí với đề xuất trên của Tổng thống Mỹ.

Trong chuyến thăm Nga sắp tới Thủ tướng Abe dự kiến sẽ đưa ra giải pháp cho cuộc tranh chấp trên biển kéo dài nhiều năm qua giữa Tokyo và Moscow liên quan đến 4 hòn đảo trên Thái Bình Dương mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc trong khi Nga gọi quần đảo nam Kurils.

Theo các nguồn tin, giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải sẽ là mục tiêu chính của chuyến thăm Nga sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản.

Tranh chấp về quần đảo trên đã khiến Nga và Nhật Bản không ký kết bản hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Vũ Duy

Theo Sputnik