1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

“Thủ tướng Libya sẽ đề xuất ngừng bắn”

(Dân trí) - Thủ tướng Libya Al-Baghdadi al-Mahmoudi sẽ gửi tới các nhà lãnh đạo quốc tế một lá thư đề xuất lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc giám sát tại Libya, tờ Independent của Anh hôm nay đưa tin.

 
“Thủ tướng Libya sẽ đề xuất ngừng bắn” - 1

Nhà lãnh đạo Libya Kadhafi.

Theo một lá thư mà tờ báo được xem, chính quyền nhà lãnh đạo Kadhafi đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán không điều kiện, tuyên bố một lệnh ngừng bắn cho cả hai bên và phác thảo một hiến pháp mới.

“Libya trong tương lai sẽ hoàn toàn khác với Libya 3 tháng trước đó”, một đoạn trích trong lá thư viết. “Đó luôn là kế hoạch. Giờ đây chúng ta có thể cần đẩy nhanh tiến trình này”.

“Nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải ngừng chiến sự, khởi động đàm phán, nhất trí về một hiến pháp mới và tạo ra một hệ thống chính phủ phản ánh thực tại xã hội của chúng ta và phù hợp với yêu cầu của phe nổi dậy”, lá thư viết. “Vòng bạo lực phải được thay thế bằng vòng hoà giải. Cả hai bên cần động lực để thoát ra khỏi đường cùng và bước vào một tiến trình dẫn tới sự đồng thuận”.

Các cuộc không kích của NATO đã trở nên dữ dội tại thủ đô Tripoli trong tuần này nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron ngày 25/5 đều cảnh báo rằng chiến thắng dường như không đến trong tương lai gần.

Các lệnh ngừng bắn trước đó đã bị phá vỡ, nhưng tờ báo dẫn lời một nguồn tin chính phủ Anh nói rằng các cường quốc phương Tây có thể chấp nhận một lệnh ngừng bắn mà không có điều kiện tiên quyết là ông Kadhafi phải đi lưu vong.

Tuy nhiên, cả ông Obama và Cameron hôm qua đều nhấn mạnh sau các cuộc hội đàm tại London rằng nhà lãnh đạo Libya phải rời khỏi đất nước.

Thủ tướng Al-Baghdadi al-Mahmoudi đã cam kết thành lập một uỷ ban điều hành để “giám sát lệnh ngừng bắn và đề xuất một cơ chế cho đàm phán chính trị”, theo lá thư.

Libya đang sa lầy trong một cuộc chiến đẫm máu giữa các lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Kadhafi và phe nổi dậy kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát hồi giữa tháng 2.

Một liên minh quốc tế đã can thiệp vào Libya hôm 19/3, tiến hành các cuộc không kích theo một nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ các dân thường. NATO đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy chiến dịch từ hôm 31/3.

An Bình
Theo AFP