1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Libya được giải thoát khỏi những kẻ bắt cóc

(Dân trí) - Ít giờ sau khi bị bắt cóc khỏi một khách sạn ở Tripoli, Thủ tướng Libya Ali Zeidan đã được giải thoát thành công. Phát biểu trước nội các, ông kêu gọi mọi người tôn trọng “lẽ phải và sự sáng suốt”.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan.
Thủ tướng Libya Ali Zeidan.

Theo Bộ trưởng ngoại giao Libya Mohammed Abdelaziz, ông Zeidan bị những kẻ từng là phiến quân nổi dậy bắt giữ và đã được giải thoát thành công.

“Ông ấy đã được giải thoát nhưng đến nay chúng tôi vẫn không có chi tiết nào về việc ông ấy được giải thoát ra sao”, Abdelaziz khẳng định với AFP.

Người phát ngôn chính phủ Libya Mohamed Kaabar thì tuyên bố với hãng thông tấn nhà nước LANA rằng, vị thủ tướng “được giải thoát chứ không phải được phóng thích”, nhưng cũng không cho biết quá trình giải thoát ra sao.

Ông Kaabar khẳng định thủ tướng “trong tình trạng sức khỏe tốt”.

Chỉ ít phút trước khi có tin ông Zeidan được tự do, Phó thủ tướng Al-Seddik Abdelkarim tuyên bố chính phủ sẽ không chấp nhận các yêu sách của những kẻ thực hiện “hành vi tội ác”.

Xuất hiện trước nội các sau khi được giải thoát, ông Zeidan kêu gọi mọi người hay tôn trọng “lẽ phải và sự sáng suốt”.

Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn “những người cách mạng thực sự” đã tham gia vào chiến dịch an ninh để giải thoát mình.

Động cơ của vụ bắt cóc đến nay vẫn chưa rõ nhưng một số nhóm quân sự đã tỏ ra giận dữ khi các biệt kích Mỹ bắt giữ nghi can Anas al-Liby, một thành viên cấp cao mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Nhiều nhóm quân sự đã xem vụ bắt giữ tại Tripoli hôm thứ Bảy vừa qua là sự xâm phạm chủ quyền của Libya. Hiện đang có nhiều sức ép buộc chính phủ nước này phải giải thích xem liệu họ có liên quan đến vụ việc hay không.

Trong buổi họp trước nội các được phát trực tiếp trên kênh truyền hình al-Ahrar, ông Zeidan nói: “Tôi cảm ơn những người cách mạng. Họ đã có những vai trò quan trọng. Những người cách mạng thực sự đã vượt lên trên những đòi hỏi tham lam. Tôi cảm ơn họ vì những gì họ làm trong vụ việc này”.

Nhận định về vụ bắt cóc mình, ông Zeidan nói: “Có những điều tình cơ từ sự sôi trào của một cuộc cách mạng, và chúng sẽ biến mất”.

Ông cũng khẳng định Libya sẽ “lấy lại sinh lực” và trở thành “một quốc gia năng động, tích cực”. Vị thủ tướng kêu gọi mọi người “thận trọng và vì lẽ phải khi giải quyết vấn đề này”.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ bắt cóc, coi đây là hành động không thể chấp nhận được.
Nhóm có tên "Phòng tác chiến Cách mạng Libya" tự nhận đã thực hiện vụ bắt cóc Thủ tướng Zeidan để phản đối việc chính phủ đã không phản ứng mạnh trước vụ biệt kích Mỹ xâm nhập và bắt đi một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ngay ở ngoại ô thủ đô Tripoli.
Hôm 5/10, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bất ngờ tiến hành chiến dịch đột kích tại Tripoli và bắt giữ Abu Anas al-Libi, đối tượng được cho là thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda và là một trong những phần tử khủng bố bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất.
Lầu Năm Góc cho biết Anas al-Libi bị bắt giữ khi đang tìm cách đỗ xe trên một tuyến phố ở ngoại ô Tripoli và lập tức được đưa tới một tàu chiến của hải quân Mỹ neo đậu ở Địa Trung Hải để phục vụ công tác điều tra. Giới chức an ninh Mỹ buộc tội al-Libi tham gia lên kế hoạch và thực hiện vụ đánh bom kép nhằm vào các Đại sứ quán Mỹ ở Đông Phi năm 1998 làm hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có nhiều công dân Mỹ.
Sau khi Mỹ công bố thông tin về vụ bắt giữ, ngày 8/10, Quốc hội Libya đã yêu cầu Mỹ giao đối tượng trên cho chính quyền Tripoli, đồng thời cáo buộc chiến dịch của Mỹ là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia" của Libya. Tuy nhiên đến nay phía Mỹ vẫn chưa phúc đáp đề nghị của Libya và hiện chưa biết Anas al-Libi có bị đưa về Mỹ xét xử hay không.

Thanh Tùng-Vũ Hà
Theo BBC, AFP