1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Hy Lạp: An ninh châu Âu không được đảm bảo nếu thiếu Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khẳng định an ninh châu Âu sẽ không được đảm bảo nếu thiếu sự hợp tác và đối thoại với Nga, Sputnik đưa tin hôm qua 28/5.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Athens, Hy Lạp hôm 27/5 (Ảnh: AP)
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Athens, Hy Lạp hôm 27/5 (Ảnh: AP)

“An ninh châu Âu không thể đạt được nếu không có sự hợp tác và đối thoại với Nga”, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh.

Ông cũng nói thêm rằng châu Âu sẽ không thể phát triển nếu cứ mãi cuốn vào vòng xoáy của các lệnh trừng phạt, các hoạt động quân sự cũng như sự đối đầu từ thời Chiến tranh Lạnh.

“Tôi không tin chúng ta có thể tiếp tục tiến về phía trước hoặc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế nếu chúng ta cứ mãi đi theo một vòng luẩn quẩn của các lệnh trừng phạt, các hoạt động quân sự hóa hay những tư tưởng đối đầu như thời Chiến tranh Lạnh”, ông Tsipras nói.

Cũng theo Thủ tướng Hy Lạp, đối thoại và hợp tác là giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề còn tồn đọng giữa các bên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hy Lạp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu EU nối lại các cuộc hội đàm để nới lỏng các quy định về cấp thị thực cho các công dân mang quốc tịch Nga vào EU.

Quan hệ Nga-EU ở trong trạng thái căng thẳng từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra vào năm 2014. EU đã áp lệnh trừng phạt với Moscow trong các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng. Các lệnh trừng phạt này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 7, nhưng các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vào tháng tới để quyết định có gia hạn lệnh trừng phạt với Nga hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Hy Lạp, bắt đầu từ hôm 27/5. Trong một bài báo đăng trên nhật báo Kathimerini của Hy Lạp trước đó, ông Putin khẳng định vị thế xứng đáng của châu Âu trong thực tiễn thế giới hiện nay chỉ có thể được đảm bảo bằng cách kết hợp năng lực tổng thể của tất cả các quốc gia ở châu Âu, trong đó có Nga.

Thành Đạt

Tổng hợp