1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc minh bạch về đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Trung Quốc minh bạch hết mức có thể về Covid-19 trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối diện với áp lực từ quốc tế về cách ứng phó với đại dịch.

Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc minh bạch về đại dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel  trong một buổi họp báo về đại dịch toàn cầu Covid-19 ở thủ đô Berlin (Ảnh: Reuters)

 Theo AFP, Trung Quốc hiện thời đang đối mặt với những chỉ trích và cáo buộc rằng nước này dường như cố tình báo cáo số liệu không chính xác để làm quy mô của dịch bị nhỏ đi, trong khi, một số giả thuyết đang được đưa ra là virus corona mới (SARS-CoV-2) có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Hồ Bắc.

Bà Merkel ngày 20/4 đã kêu gọi Trung Quốc cung cấp nhiều thông tin hơn về giai đoạn đầu của dịch.

“Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về nguồn gốc của virus, mọi người trên thế giới sẽ nghiên cứu và hiểu rõ về nó tốt hơn”, bà Merkel cho hay.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng virus corona mới dường như lần đầu lây nhiễm cho người từ một khu chợ ở Vũ Hán, nơi bán động vật hoang dã.

Các giả thuyết chưa hiện vẫn được chứng minh về việc virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, do các quan chức Mỹ đưa ra, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.  

Viện virus học Vũ Hán đã phản bác những cáo buộc viện này là nguồn gốc của đại dịch chết người, cho rằng những giả thuyết đó là “không thể xảy ra”.

Nhiều nước lớn trên thế giới đã lên tiếng về các nghi vấn xung quanh việc Trung Quốc cung cấp thông tin về dịch Covid-19.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ thật là “ngây thơ” nếu như nghĩ rằng Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây, nhấn mạnh: “Có những thứ rõ ràng đã xảy ra mà chúng ta không biết”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trong khi đó tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “những câu hỏi khó” về đại dịch Covid-19.

Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu với đại dịch Covid-19, bao gồm cả cách tổ chức Y tế Thế giới WHO xử lý cuộc khủng hoảng y tế này.

Khởi phát từ Vũ Hán cuối năm ngoái, virus SARS-Cov-2 cho tới đã gây thiệt hại to lớn tới toàn thế giới với hơn 2,47 triệu người nhiễm và hơn 169.500 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins (Mỹ). 

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia