Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi vì đã trang điểm mặt màu nâu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước, thừa nhận rằng “đây là hành động có tính phân biệt chủng tộc”.

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi - 1

Bức ảnh ông Trudeau hóa trang mặt nâu gây tranh cãi (Ảnh: Time)

Tạp chí Time ngày 18/9 đã đăng tải một bức ảnh chụp năm 2001 khi ông Trudeau mặc áo choàng và đội khăn với gương mặt, cổ và tay được hóa trang màu nâu. Bức ảnh được chụp khi ông 29 tuổi, thời điểm ông Trudeau đang là giảng viên học viện West Point Grey.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, ông Trudeau vào cùng ngày đã lập tức lên tiếng xin lỗi: “Tôi chân thành xin lỗi. Tôi cảm thấy hối tiếc sâu sắc. Tôi xin lỗi vì đã làm điều đó. Tôi nên hiểu biết hơn. Đó là thứ mà tôi không nên làm. Tôi không nghĩ đó là phân biệt chủng tộc vào thời điểm đó, nhưng giờ khi nhìn lại, đó là hành động phân biệt chủng tộc”.

Ông Trudeau không trả lời khi truyền thông đặt câu hỏi ông có cân nhắc từ chức hay không.

Bức ảnh gây tranh cãi xuất hiện trong cuốn kỷ yếu năm 2000-2001 của trường West Point Grey.

“Vào năm 2001, khi tôi còn là giảng viên, tôi đã tham gia tiệc cuối năm với chủ đề là đêm Ả rập. Tôi mặc trang phục của nhân vật Aladdin (truyện Aladdin và cây đèn thần) và trang điểm. Tôi lẽ ra không nên làm vậy. Tôi lẽ ra nên hiểu chuyện nhưng tôi đã không như vậy và tôi thành thực xin lỗi”, ông Trudeau lý giải.

Thủ tướng Canada xác nhận rằng đây không phải là lần duy nhất ông từng có hành động tương tự. Khi còn học trung học, ông từng tham gia một buổi biểu diễn và trình bày một bài dân ca Jamaica với gương mặt “được trang điểm”.

“Dĩ nhiên là tôi hối tiếc vì đã làm vậy. Dĩ nhiên là tôi thấy bực với chính bản thân mình”, ông Trudeau cho biết.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh ông Trudeau sắp bước vào cuộc bầu cử ngày 21/10 và tình hình cạnh tranh giữa đương kim Thủ tướng Canada và đối thủ Andrew Scheer đang khá căng thẳng.

Sau khi chiến thắng vào năm 2015, ông Trudeau đã gây tiếng vang nhờ một nội các trẻ trung, đa dạng về sắc tộc. Đội ngũ bộ trưởng dưới thời ông nội các đầu tiên trong lịch sử Canada có sự cân bằng giữa phụ nữ và nam giới.

Đức Hoàng

Thei Guardian