1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Ba Lan thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski đã thừa nhận thất bại của đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tổ chức hôm 22/10, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy thắng lợi đã thuộc về đảng Cương lĩnh Công dân.

Theo hãng truyền hình quốc gia TVP, đảng Cương lĩnh Công dân, đảng đối lập lớn nhất tại Ba Lan, đã giành 43,7% số phiếu ủng hộ trong khi đảng Luật pháp và Công lý chỉ giành 30,4% số phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử hôm chủ nhận đã diễn ra trước thời hạn 2 năm sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Kaczynski sụp đổ, tỷ lệ thất nghiệp và nạn tham nhũng tăng cao .

Theo ước tính, khoảng 30 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu hồi cuối tuần, cao hơn đáng kể so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra năm 2005 và là mức cao kỷ lục trong 14 năm qua. Các cử tri đã chọn ra 440 đại biểu cho hạ viện và 100 đại biểu cho thượng viện.

Thủ tướng Ba Lan thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội - 1

 Lãnh đạo đảng đối lập Donald Tusk (trái) nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng Ba Lan thay thế ông Jaroslaw Kaczynski (phải).

Với kết quả này, đảng Cương lĩnh Công dân và liên minh là đảng Nông dân Ba Lan sẽ giành đa số ghế trong cả thượng viện và hạ viện.

Sau khi những kết quả kiểm phiếu sơ bộ đầu tiên được công bố, Thủ tướng Kaczynski đã thừa nhận thất bại và chúc mừng lãnh đạo đối thủ Donald Tusk về thắng lợi của của đảng Cương lĩnh Công dân. Ông Tusk nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng mới của Ba Lan thay thế ông Kaczynski.

Và nếu điều thành trở thành hiện thực thì Ba Lan sẽ không còn cặp anh em sinh đôi nắm giữ 2 vị trí quyền lực nhất đất nước. Ông Jaroslaw Kaczynski là thủ tướng còn người anh em sinh đôi là tổng thống Lech Kaczynski. Ông Lech Kaczynski sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2010.

Cặp sinh đôi 58 tuổi từng nổi tiếng từ hồi bé khi tham gia đóng phim. Họ cùng tham gia phong trào Công đoàn Đoàn kết nhưng đã tách khỏi phong trào và lập ra đảng Luật pháp và Công lý hiện nay. Cả hai giành chiến thằng trong cuộc bầu cử Nghị viện 2005 sau chiến dịch tranh cử chống lại nạn tham nhũng.

VTH

Theo AP, BBC