Thủ tướng Australia sốc trước nạn quấy rối tình dục trong quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận, ông cảm thấy bản báo cáo điều tra về vấn nạn quấy rối tình dục trong quốc hội nước này là "kinh hoàng" và "đáng lo ngại".

Thủ tướng Australia sốc trước nạn quấy rối tình dục trong quốc hội - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: Bloomberg).

Reuters đưa tin, một bản báo cáo mới được công bố ngày 30/11 cho biết, trung bình cứ ba người làm việc trong quốc hội Australia, thì từng có một người đã trải qua vấn nạn quấy rối tình dục.

Đây là kết quả của một cuộc điều tra độc lập về văn hóa làm việc trong quốc hội Australia. Thủ tướng Australia Scott Morrison trước đó đã yêu cầu mở cuộc điều tra này vào hồi tháng 2. Mô tả về kết quả của bản báo cáo, người đứng đầu chính phủ Australia cảm thấy "kinh hoàng".

"Giống bất cứ ai làm việc trong tòa nhà này (nhà quốc hội), tôi cảm thấy những con số thống kê được trình bày ở đây, thật sự kinh hoàng và đáng quan ngại", ông Morrison nói với truyền thông. 

Bản báo cáo đã liệt kê chi tiết những hành vi được mô tả là "không phù hợp". Nó cho thấy, hơn một nửa số người tham gia điều tra đã ít nhất một lần trải nghiệm việc bị quấy rối tình dục, bắt nạt hoặc bị người khác có ý đồ tấn công tình dục.

"Những trải nghiệm như vậy gây ra hậu quả tàn phá với các cá nhân và nhóm của họ, làm suy yếu hiệu quả hoạt động của quốc hội và gây bất lợi cho đất nước", bản báo cáo viết.

Cuộc điều tra được tiến hành sau sự kiện hồi tháng 2 khi cô Brittany Higgins, một cựu nhân viên của đảng Tự do cầm quyền, cho biết cô từng bị một đồng nghiệp tấn công tình dục ngay trong tòa nhà quốc hội Australia vào năm 2019.

Vụ việc đã gây "dậy sóng" dư luận Australia. Sau đó, Thủ tướng Morrison đã lên tiếng xin lỗi cô Higgins về những trải nghiệm mà cô phải đối mặt tại cơ quan lập pháp của Australia.

Theo BBC, cuộc điều tra đã phỏng vấn 1.723 cá nhân và 33 tổ chức. Bản báo cáo cho thấy, nạn nhân bị quấy rối tình dục phần lớn là nữ giới.

Tin liên quan