Thứ ba, 03/03/2009 - 18:18

Thủ tướng Anh đi Washington “hâm nóng” quan hệ với Mỹ

Dân trí

Thủ tướng Anh Brown đã tới Washington để làm khách của Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng trong một chuyến đi mà ông hi vọng sẽ “làm mới tình bạn đặc biệt” giữa Mỹ và Anh.

Thủ tướng Anh đi Washington “hâm nóng” quan hệ với Mỹ - 1
Thủ tướng Anh Gordon Brown và phu nhân Sarah.

Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Brown ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ vì vai trò dẫn đầu của ông Obama trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế.

Thủ tướng Anh hi vọng sẽ tìm được một đồng minh trung thành trong nỗ lực nhằm đưa thế giới ra khỏi cuộc suy thoái, đồng thời nỗ lực xây dựng một kế hoạch hành động quốc tế cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi G20 sẽ diễn ra tại London vào đầu tháng 4 tới.

“Chúng tôi đã hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Nếu Mỹ và Anh cùng có những hành động tương đồng cho nền kinh tế thì kết quả sẽ được nhân lên”, ông Brown nói trên đài phát thanh talkSport. “Các Thủ tướng Anh trước kia tới Washington để nói về chiến tranh. Còn tôi tới Washington để bàn về sự ổn định của tương lai”.

Thủ tướng Anh sẽ hội đàm và ăn trưa với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. Ngoài chủ đề kinh tế, họ dự kiến cũng thảo luận các vấn đề như thay đổi khí hậu, cuộc chiến tại Afghanistan và Trung Đông. Ông Brown còn có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, nơi ông sẽ kêu gọi các nước chống bảo hộ mậu dịch.

Ông Brown là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên gặp tổng thống mới của Mỹ. Còn vợ ông Brown là bà Sarah cũng sẽ có một cuộc gặp riêng rẽ với đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Liên minh Mỹ-Anh đã có lịch sử lâu đời. Mối quan hệ giữa các lãnh đạo 2 nước trở nên rất thân thiết dưới thời những người tiền nhiệm của ông Obama và Brown là George W. Bush và Tony Blair, người đã ủng hộ Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Iraq năm 2003, gửi quân tới Iraq và Afghanistan. Nhưng sau khi lên nhậm chức thay Tony Blair, ông Brown đã tỏ ra xa cách Washington.

Ông Brown và Obama đã gặp nhau hồi tháng 7 năm ngoái khi ông Obama tới London nhân chuyến công du châu Âu trên cương vị ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Họ đã có buổi nói chuyện và đi dạo cùng nhau trong chuyến thăm chóng vánh chỉ kéo dài hơn 2 giờ.

Một số nhà phân tích cho rằng về cơ bản, châu Âu không phải là trọng tâm trong những tuần đầu tiên của chính quyền Obama như các tổng thống Mỹ trước kia.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp gỡ Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng chọn châu Á là điểm đến nước ngoài đầu tiên.

“Chính quyền Obama dường như ưu tiên châu Á và Trung Đông trước châu Âu”, Andrew Bacevich, giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại đại học Boston (Mỹ), nhận định.

Các quan chức Mỹ thì khẳng định rằng tình bạn với Anh vẫn quan trọng với Washington như trước kia, vì sự cần thiết của việc hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề quan trọng như cuộc khủng hoảng tài chính và tình hình an ninh đang suy giảm ở Afghanistan.

Hồi tháng trước, ông Obama đã công bố quyết định triển khai thêm 17.000 quân tới Afghanistan. Nhà lãnh đạo Mỹ đang hi vọng có thể hối thúc các đồng minh châu Âu đẩy nhanh đóng góp cho sứ mệnh NATO tại đó.

Ánh Ninh
Theo Reuters