1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19

(Dân trí) - Cả Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế Anh được cho là đều không tuân thủ những khuyến cáo do chính họ đưa ra về việc giữ khoảng cách an toàn trước khi bị nhiễm virus corona.

Thủ tướng Anh thông báo mắc Covid-19
Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19 - 1

Thủ tướng Boris Johnson đứng gần Bộ trưởng Y tế Matt Hancock trước cuộc họp báo tại số 10 phố Downing (dinh thủ tướng) hôm 12/3. (Ảnh: Andrew Parsons)

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 đồng loạt thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Chỉ vài giờ sau các thông báo trên, Giám đốc Y tế Anh, Giáo sư Chris Whitty, cũng cho biết ông đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh và đang tự cách ly ở nhà.

Bộ trưởng Hancock đã có biểu hiện đau họng và tăng thân nhiệt từ tối 25/3, ngay sau khi ông tiếp xúc gần gũi với Thủ tướng Johnson.

Cả Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Hancok đều được nhìn thấy đứng gần nhau khi cùng tham gia hoạt động tại Hạ viện trong những ngày gần đây. Cự ly giữa hai quan chức này gần hơn 2 mét theo khuyến cáo về khoảng cách an toàn do chính họ đề ra trước đó.

Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19 - 2

Thủ tướng Johnson phát biểu tại cuộc họp báo về phòng chống dịch Covid-19 cùng các quan chức cấp cao của Anh hôm 22/3. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Thủ tướng Johnson, ông đã xét nghiệm Covid-19 theo lời khuyên của Giáo sư Whitty. Hiện chưa rõ ông Whitty đã khám hay đo nhiệt độ của thủ tướng như thế nào, nhưng có khả năng ông đã không mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc gần với thủ tướng.

Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng Anh đã bác bỏ khả năng Giáo sư Whitty bị nhiễm virus từ Thủ tướng Johnson.

Duncan Selbie, giám đốc điều hành cơ quan y tế cộng đồng Anh, ngày 26/3 cho biết ông đang tự cách ly vì thấy có các triệu chứng nhiễm virus. Theo Dailymail, một số cố vấn của Bộ Y tế Anh được cho là cũng mắc Covid-19.

Các trường hợp trên là dấu hiệu cho thấy virus corona đã lây nhiễm cho nhiều nhân vật cấp cao trong chính quyền Anh, mặc dù chính họ là những người đưa ra các chính sách về phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19 - 3

Ông Johnson phát biểu tại Hạ viện hôm 25/3 trước khi thông báo bị nhiễm bệnh, khiến nhiều người lo ngại các chính trị gia có thể bị lây virus từ ông. (Ảnh: Dailymail)

Mặc dù khuyến cáo người dân làm việc ở nhà, tránh tập trung đông đúc tại văn phòng hay nơi làm việc, nhưng Thủ tướng Johnson gần đây vẫn gặp gỡ các thành viên trong nội các và các cố vấn cấp cao của ông, trong đó có Giáo sư Whitty.

Đến chiều ngày 25/3, Bộ trưởng Hancock vẫn được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Johnson và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle - người được cho là có nguy cơ cao mắc Covid-19 vì bị bệnh tiểu đường, ngay sau khi thủ tướng có phiên hỏi đáp tại Hạ viện.

Thủ tướng Johnson còn được nhìn thấy phát biểu trước các nhân viên của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh vào tối 26/3 cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak ở bên ngoài văn phòng thủ tướng. Thời điểm đó, ông Johnson được cho là đã có triệu chứng nhiễm bệnh.

Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19 - 4

Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak dự 1 sự kiện ở số 10 phố Downing hôm 26/3. (Ảnh: PA)

Các bộ trưởng Anh chỉ được xét nghiệm Covid-19 nếu họ có triệu chứng nhiễm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng nhiều người có thể đã nhiễm bệnh và lây lan virus nhưng không biết họ đang có virus trong người.

Bộ trưởng Sunak cho đến giờ vẫn chưa tự cách ly và cũng không có bất kỳ triệu chứng nào. Do vậy, ông Sunak vẫn chưa được xét nghiệm.

Carrie Symonds, bạn gái của Thủ tướng Johnson, đang mang thai và được cho là đang tự cách ly theo khuyến cáo của chính phủ. Cô Symonds, 32 tuổi, đang mang thai ở tháng thứ 6 và dự kiến sẽ sinh con vào đầu mùa hè năm nay.

Thủ tướng Anh bị nghi phớt lờ khuyến cáo phòng dịch trước khi mắc Covid-19 - 5

Thủ tướng Johnson và bạn gái Carrie Symonds bắt tay võ sĩ boxing Anthony Joshua hôm 9/3. (Ảnh: PA)

Cô Symonds vẫn được nhìn thấy xuất hiện tại nơi ở của thủ tướng vào cuối tuần trước. Sau khi Thủ tướng Johnson thông báo bị nhiễm virus corona, nhiều người lo ngại về nguy cơ bạn gái ông cũng bị nhiễm vì phụ nữ mang thai được cho là có nguy cơ nhiễm virus cao hơn so với người không mang thai.

Anh hiện vẫn là ổ dịch lớn tại châu Âu với số ca tử vong tính đến thời điểm hiện tại là 759 người, trong khi số ca mắc Covid-19 lên tới 14.543 người.

Thành Đạt

Theo Dailymail