1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Thủ tướng Ấn Độ thăm quê nhà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thành phố Tây An, quê hương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có những căng thẳng xoay quanh vấn đề biên giới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). (Ảnh:

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). (Ảnh: AFP)

BBC ngày 13/5 đưa tin trên và cho biết Thủ tướng Modi đã có mặt tại thành phố Tây An, quê nhà của chủ tịch Tập ở tỉnh Thiểm Tây. Theo kế hoạch, ông Modi sẽ tới Bắc Kinh và Thương Hải để kêu gọi nguồn đầu tư nước ngoài cho ngành xây dựng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

Thủ tướng Modi bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp thúc đẩy sự thịnh vượng của châu Á. “Tôi tin rằng chuyền thăm của mình sẽ đặt nền tảng cho sự hợp tác kinh tế sâu rộng và trên nhiều lĩnh vực hơn với Trung Quốc”, Thủ tướng Modi tuần trước chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với giá trị thương mại lên tới 71 tỷ USD vào năm 2014.

Tuy nhiên, các số liệu do Ấn Độ cung cấp cho thấy thâm hụt cán cân thương mại của nước này với Trung Quốc cũng đang tăng dần lên, từ chri 1 tỷ USD trong năm 2001-02 đến hơn 38 tỷ USD trong năm 2014.

BBC nhận định quan hệ Trung-Ấn cũng đang có nhiều căng thẳng xoay quanh tranh chấp lãnh thổ, vấn đề kéo dài từ sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 đến nay.

Kể từ khi lên nắm quyền một năm trước đây,Thủ tướng Modi đang theo đuổi chính sách đối ngoại được cho là cứng rắn hơn so với những người tiền nhiệm. Ông Modi chủ trương tăng cường quan hệ với Mỹ thay vì chính sách không liên kết lâu nay của Ấn Độ.

Về phần mình, Trung Quốc đã tăng cường quan hệ với đối thủ “sát vách” Ấn Độ là Pakistan, đầu tư nhiều triệu USD vào các dự án cơ sở hạ tầng của nước này.

Thoa Phạm
Theo BBC