Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản công khai kêu gọi ông Biden hỗ trợ Đài Loan

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hỗ trợ mạnh mẽ Đài Loan như người tiền nhiệm Donald Trump.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản công khai kêu gọi ông Biden hỗ trợ Đài Loan - 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama (Ảnh: AFP)

Reuters hôm nay dẫn lời ông Yasuhide Nakayama nói rằng, mọi người đều bày tỏ lo ngại về lập trường của Trung Quốc đối với Đài Loan. Ông hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có lập trường với hòn đảo tương tự ông chủ Nhà Trắng sắp mãn nhiệm Donald Trump, người đã đẩy mạnh bán vũ khí và tăng cường kết nối với hòn đảo.

"Cho tới nay, tôi chưa nhìn thấy một chính sách rõ ràng hay một tuyên bố về Đài Loan từ ông Biden. Tôi muốn nghe điều đó một cách nhanh chóng, để chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng về Đài Loan phù hợp", ông Yasuhide nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và "các nền dân chủ cùng chí hướng" khác. Nhưng nhiều năm trước khi còn là thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi rằng liệu Mỹ có "nghĩa vụ" phải bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong số các cố vấn chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng các quan điểm của Mỹ đã thay đổi trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng và tìm cách định hình các thể chế quốc tế.

Bắc Kinh đã nổi giận trước sự ủng hộ ngày càng gia tăng của Mỹ đối với Đài Loan, trong đó có các thương vụ vũ khí và các chuyến thăm tới Đài Loan của các quan chức cấp cao Mỹ, khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc vốn đã căng thẳng ngày càng xấu đi. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Sự tương tác của Nhật Bản với Đài Loan cũng gia tăng trong những năm gần đây phần lớn trên cơ sở phi chính phủ. Tokyo vẫn duy trì chính sách "một Trung Quốc", cân bằng một cách khéo léo các mối quan hệ với người láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm tại Washington. Nhật Bản chia sẻ các lợi ích chiến lược với Đài Loan, hòn đảo nằm trên các tuyến đường biển mà phần lớn nguồn cung năng lượng và thương mại của Nhật Bản đi qua.

Tin liên quan