1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ lĩnh Wagner tuyên bố nhóm có thể ngừng hoạt động

Thành Đạt

(Dân trí) - Người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner thông báo nhóm này có thể sẽ sớm ngừng hoạt động trong bối cảnh xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thủ lĩnh Wagner tuyên bố nhóm có thể ngừng hoạt động - 1

Các thành viên của lực lượng Wagner chiến đấu gần Bakhmut (Ảnh: Sputnik).

"Bây giờ, xét về nhu cầu đạn pháo nói chung ở mặt trận, chúng ta muốn gì? Hôm nay chúng ta đang đi đến hồi kết của Wagner", Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, nói với blogger quân sự Nga Semyon Pegov trong đoạn video được công bố hôm 28/4.

"Lực lượng Wagner, chỉ trong khoảng thời gian ngắn nữa, sẽ không còn tồn tại. Chúng tôi sẽ đi vào lịch sử, không có gì phải lo lắng, những điều như thế này vẫn xảy ra", ông Prigozhin nói tiếp.

Blogger Pegov đã đăng đoạn video lên kênh Telegram cá nhân. Wagner chưa bình luận về thông tin này.

Hiện chưa rõ thời điểm ông Prigozhin đưa ra tuyên bố trên, cũng như mức độ nghiêm túc của ông.

Văn phòng báo chí của Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, hôm 26/4 công bố bản ghi âm, trong đó ông trùm Wagner tuyên bố ngừng pháo kích thành phố Bakhmut để các nhà báo Mỹ có thể tới đây quay phim chụp ảnh an toàn. Tuy nhiên, ông Prigozhin sau đó nói rằng quyết định ngừng pháo kích chỉ là "trò đùa". 

Bakhmut là thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Mặc dù giới chức phương Tây cho rằng thành phố này có ít hoặc không có giá trị chiến lược, cả Nga và Ukraine đều dồn nguồn lực về đây, biến Bakhmut thành mặt trận khốc liệt nhất hiện nay. Theo quân đội Ukraine, Nga hiện chỉ tấn công ở Bakhmut, trong khi chuyển sang phòng thủ ở tất cả các mặt trận khác.

Các thành viên của Wagner đã sát cánh cùng quân chủ lực Nga trong nhiều nhiệm vụ và đóng vai trò lớn trong các chiến dịch giành quyền kiểm soát các thành phố ở Ukraine, đặc biệt ở Bakhmut. Lực lượng Wagner đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, khi quân đội chính quy của Nga bị cho là tiêu hao nặng nề và mất quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ mà Moscow từng giành quyền kiểm soát trước đó.

Hôm 14/4, ông chủ Wagner bất ngờ kêu gọi Nga ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt vốn kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine. Theo ông, lựa chọn lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt và thông báo Nga đã đạt được mục tiêu đề ra. 

Ông Prigozhin chỉ ra rằng, Moscow nên tập trung kiểm soát các vùng lãnh thổ đã giành được ở Ukraine. Theo ông, Nga đã nắm quyền kiểm soát Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, đồng thời giành một phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine để tạo một hành lang trên đất liền tới Crimea.

Ông Prigozhin từng chỉ trích giới chức quốc phòng Nga vì không cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner trong trận chiến khốc liệt ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Ông cho rằng, việc thiếu đạn dược đã khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề khi giao tranh với Ukraine ở chảo lửa Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó bác bỏ tuyên bố từ ông Prigozhin rằng Wagner không được cấp đủ đạn dược. Cơ quan này nhận định, các nỗ lực làm chia rẽ nội bộ Nga là phản tác dụng và chỉ có lợi cho đối thủ.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine