Thủ lĩnh tối cao IS "nằm liệt giường" sau khi bị không kích ở Syria

(Dân trí) - Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã phải nằm liệt giường, không thể tiếp tục điều hành tổ chức này sau một cuộc không kích của lực lượng Iraq tại Syria hồi tháng 6 năm ngoái, mạng tin AlSumaria cho biết ngày 13/8.


Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

AlSumaria ngày 13/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết: "Các máy bay chiến đấu của Iraq đã không kích vào trong lãnh thổ Syria hồi tháng 6 năm ngoái, nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS, trong đó có thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi".

Nguồn tin cho hay, cuộc không kích khiến tên Baghdadi bị thương nặng, nằm liệt giường và không thể tiếp tục công việc điều hành tổ chức khủng bố IS. Cuộc không kích cũng khiến nhiều thủ lĩnh cấp dưới của IS bị thương hoặc thiệt mạng.

Do vậy, các lãnh đạo của IS đã nhất trí chọn tên Abu Othman al-Tunisi kế nhiệm Baghdadi. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm al-Tunisi đã gây ra căng thẳng nội bộ IS.

Baghdadi vốn là thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tháng 10/2011, Mỹ chính thức liệt al-Baghdadi vào danh sách những kẻ khủng bố. Quân đội Mỹ đã treo giải 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt sống hoặc tiêu diệt tên này.

Cũng kể từ đó có không ít thông tin nói rằng Baghdadi đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, những thông tin đó đều không có kiểm chứng. Các thông tin về Baghdadi cũng không còn xuất hiện kể từ tháng 9/2017 khi hắn kêu gọi những người ủng hộ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây và tiếp tục cố thủ ở Syria và Iraq.

Minh Phương

Theo Iraq News

Đang được quan tâm