Thủ lĩnh tối cao IS có thể đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr Al-Baghdadi được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu hồi tuần trước, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận chính thức về vụ việc này.

Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)
Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ trang mạng al-Amaq ủng hộ IS cho biết, Abu Bakr Al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ đứng đầu vào thành trì Raqqa của IS ở Syria. Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc và lực lượng quân đội chính phủ Iraq đều chưa đưa ra thông tin xác nhận chính thức.

“Abu Bakr đã chết do các cuộc không kích của liên quân ở Raqqa vào ngày thứ 5 của tháng Ramadan”, tờ Yeni Safak dẫn nguồn tin cho biết. Tháng Ramadan là tháng của người Hồi giáo, bắt đầu từ ngày 6/6, như vậy các cuộc không kích nhằm vào thủ lĩnh tối cao của IS có thể xảy ra vào ngày 11 hoặc 12/6.

Trước đó, kênh truyền hình Al Sumariya của Iraq đưa tin rằng Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của liên quân vào ngày 12/6, ở một khu vực cách thành phố Mosul (Iraq) 65 km về phía tây. Đây cũng là khu vực do IS chiếm đóng. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được xác minh.

Trước đây từng xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng Al-Baghdadi đã bị giết hoặc bị thương. Hồi tháng 10/2015, Mỹ nói rằng thủ lĩnh tối cao của IS đã bị thương trong một vụ không kích. Hai tháng sau đó, Lầu Năm Góc lại đưa ra dự đoán rằng tên này có thể đã chết. Có thông tin cho rằng đầu của Baghdadi đang được treo thưởng lên tới 25 triệu USD.

Thành Đạt

Theo RT