Sau bin Laden, Giám đốc CIA hy vọng thủ lĩnh IS sẽ sớm bị tiêu diệt

Phát biểu trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày tiêu diệt Osama bin Laden (2/5), Giám đốc CIA John Brennan hy vọng, thủ lĩnh IS sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Theo AFP, phát biểu ngày 1/5, ông Brennan nhận định, al-Qaeda vẫn là một mối đe dọa đối với Mỹ và IS không chỉ là một tổ chức khủng bố mà còn là “một hiện tượng”.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi- mục tiêu hàng đầu của CIA. Ảnh Reuters
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi- mục tiêu hàng đầu của CIA. Ảnh Reuters

“Chúng ta đã phá hủy được phần lớn tổ chức al-Qaeda, tuy nhiên, chúng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Chính vì thế, chúng ta cần phải tập trung vào việc theo dõi xem chúng có thể làm gì”, ông Brennan nói.

“Giờ chúng ta lai phải đối mặt với hiện tượng IS. Đây sẽ là thách thức đối với chúng ta trong những năm tới”, ông Brennan cho biết.

Khi được hỏi liệu việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có được coi là quan trọng như việc Mỹ tiêu diệt được trùm khủng bố bin Laden hay không, ông Brennan đã lên tiếng đồng tình.

“Abu Bakr al-Baghdadi là một nhân vật quan trọng của IS và chúng ta sẽ tiêu diệt được IS. Tôi không hề nghi ngờ gì về điều này. Chúng ta sẽ phải tiêu diệt được thủ lĩnh của chúng, kẻ ra lệnh thực hiện những vụ tấn công kinh hoàng”, ông Brennan nói.

“Nếu chúng ta tiêu diệt được Baghdadi, tôi tin điều này sẽ tác động trực tiếp đến IS và chúng sẽ cảm nhận rõ về tổn thất đó. Tuy nhiên, IS không chỉ là một tổ chức mà còn là một hiện tượng. Chúng không chỉ có mặt tại Syria và Iraq mà còn ở Libya, Nigeria và nhiều quốc gia khác. Chúng ta cần phải tập trung vào việc phá hủy mọi thứ liên quan đến chúng”, ông Brennan nhấn mạnh./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM