Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt tại Syria?

(Dân trí) - Kênh truyền hình Syria hôm nay 11/6 đưa tin Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và là phần tử khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại thành phố Raqqa.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: AFP)
Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: AFP)

Theo Dailymail, kênh truyền hình nhà nước Syria cho biết Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại thành phố Raqqa, nơi được coi là thành trì của IS tại Syria, hôm qua 10/6.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đã chết. Trước đây, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Trang tin Amaq, kênh thông tin tuyên truyền của IS, hiện vẫn chưa đăng tải bất kỳ thông tin nào liên quan tới cái chết của Al-Baghdadi, do vậy vẫn chưa thể xác minh thông tin mà đài truyền hình Syria đã đưa.

Trong khi đó, các nhà hoạt động Syria cho biết một cuộc không kích đã diễn ra tại thành phố Raqqa ngày hôm qua khiến ít nhất 7 dân thường thiệt mạng, tuy nhiên không đề cập tới tên của Al-Baghdadi.

Là thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới hiện nay với số tiền thưởng để đổi lấy thủ cấp tên này lên tới 25 triệu USD.

Al-Baghdadi từng bị nghi lẩn trốn ở khu vực sa mạc bên ngoài thành phố Mosul, phía bắc Iraq. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo tin rằng tên này đã trốn khỏi Mosul và đang âm mưu thành lập một thủ phủ tự xưng của IS ở Raqqa, Syria.

Theo tài liệu chính thức của chính phủ Iraq, Al-Baghdadi sinh ra tại Samarra, Iraq vào năm 1971. Tên này bắt đầu gia nhập các nhóm nổi loạn từ sau khi Mỹ mở cuộc tấn công tại Iraq năm 2003 và từng có thời gian bị giam giữ trong nhà tù quân đội Mỹ.

Thành Đạt

Theo Dailymail