1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ đô của Afghanistan bị nã rocket một tháng sau khi Taliban nắm quyền

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hơn một tháng sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, thủ đô Kabul đã bị tấn công bằng rocket, nghi nhằm mục tiêu vào một nhà máy điện.

Rocket nã xuống thủ đô Afghanistan một tháng sau khi Taliban lên nắm quyền

Thủ đô của Afghanistan bị nã rocket một tháng sau khi Taliban nắm quyền - 1

Vụ tấn công xảy ra trong đêm tối (Ảnh: Aamaj News).

Hãng tin Afghanistan Aamaj News cho hay, một vài quả rocket đã rơi xuống khu Khair Khāna, thủ đô Kabul vào 21h ngày 16/9. Truyền thông địa phương cho biết, vụ tấn công xảy ra gần một nhà máy điện Kabul. Trong khi đó, người dân sống ở khu vực trên nói rằng rocket có thể đã dội xuống trạm biến áp Chamtalah.

Chưa có bên nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại sau vụ rocket rơi xuống Kabul. Một số trang tin Afghanistan đã đăng tải video ghi lại vụ việc. Aamaj News cho biết, tài sản của một số người dân địa phương đã bị phá hủy vì bị trúng rocket.

Vụ tấn công diễn ra một tháng sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8 và hơn một tuần sau khi nhóm vũ trang tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời.

Theo Sputnik, tình hình ở Afghanistan hiện vẫn khá căng thẳng và Taliban đã điều động lực lượng xuống đường để kiểm soát an ninh trong bối cảnh rối ren vào giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Taliban tuyên bố sẽ không để lãnh thổ Afghanistan trở thành địa bàn hoạt động cho các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã bắt đầu có dấu hiệu rục rịch hoạt động trở lại tại Afghanistan. Trong khi đó, các chuyên gia an ninh cũng nêu ra hàng loạt nguy cơ chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy tại Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền và nó có thể gây ra mối đe dọa nguy hiểm cho khu vực cũng như thế giới.

Ngoài ra, tại Afghanistan, ISIS-K - chân rết của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - coi Taliban là đối thủ không đội trời chung. ISIS-K là bên đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu ở sân bay Kabul hồi tháng trước khi Mỹ và phương Tây thực hiện chiến dịch di tản khỏi Afghanistan. Vụ tấn công đã khiến hơn 170 người chết, Mỹ có 13 quân nhân thiệt mạng.

Hôm 30/8, một loạt rocket phóng đi từ một ô tô ở khu vực Khairkhanah, phía bắc thủ đô Kabul đã nhắm vào sân bay Hamid Karzai khi Mỹ đang hoàn tất việc rút quân. ISIS-K cũng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.