Thót tim cảnh máy bay "ngựa thồ" của Australia lách qua hàng loạt cao ốc

(Dân trí) - Máy bay vận tải kích cỡ lớn C-17 của Australia bay thấp qua hàng loạt các tòa nhà chọc trời ở thành phố Brisbane, khiến nhiều người quan sát kinh ngạc.

Thót tim máy bay "ngựa thồ" khổng lồ Australia lách qua hàng loạt cao ốc

Thót tim cảnh máy bay ngựa thồ của Australia lách qua hàng loạt cao ốc - 1

Chiếc C-17 bay ở tầm thấp, len lỏi qua các tòa cao ốc chọc trời ở Brisbane, Australia (Ảnh: Aviationist).

Ngày 23/9, một máy bay Boeing C-17A Globemaster III của không quân Hoàng gia Australia đã thực hiện chuyến bay tập cho sự kiện lễ hội thường niên Riverfire dự kiến diễn ra vào ngày 25/9.

Từ căn cứ không quân Amberley, chiếc C-17A đã thực hiện màn trình diễn bay ở tầm thấp qua sông Brisbane, bang Queensland và hàng loạt tòa cao ốc. Trong màn trình diễn, chiếc C-17A chỉ bay cách mặt đất hơn 90 m, gây choáng ngợp cho người theo dõi vì kích thước khổng lồ của "chim sắt" này.

Lễ hội Riverfire là sự kiện lớn trong chuỗi hoạt động thuộc lễ hội Brisbane, sự kiện văn hóa và nghệ thuật thường niên thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Sự kiện này nhận được nhiều sự chú ý một phần nhờ vào các màn trình diễn hàng không mãn nhãn với sự tham gia của các máy bay C-17 hay các tiêm kích F/A-18 Hornet hoặc đội bay nhào lộn Roulettes.

Kể từ năm 2017, màn trình diễn của C-17A ở tầm thấp bay qua thành phố Brisbane đã trở thành một trong những điểm nhấn của kỳ lễ hội. Mặc dù vậy, nó cũng gây phản ứng trái chiều khi nhiều ý kiến cho rằng việc một chiếc máy bay khổng lồ như C-17 bay xuyên qua các tòa nhà cao tầng có thể gây ra rủi ro nhất định.

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự kích thước lớn với chiều dài 53m, sải cánh gần 52m, cao 17m.

Chức năng chính của C-17 là vận chuyển binh sĩ và hàng hóa, trang thiết bị quân sự với trọng lượng cất cánh tối đa 265,3 tấn và có khả năng vận chuyển số hàng hóa lên tới gần 78 tấn. Chi phí chế tạo một chiếc C-17 là hơn 200 triệu USD.

C-17 được mệnh danh là "ngựa thồ" bởi tính cơ động và khả năng hoạt động từ những đường bay ngắn, có thể thực hiện các chuyến bay liên lục địa với đầy đủ hàng hóa mà không cần tiếp nhiên liệu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm