“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp

(Dân trí) - Máy bay vận tải “ngựa thồ” C-17 của Mỹ đã thể hiện kỹ năng cơ động và di chuyển linh hoạt khi lách quả hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” thuộc bang California, Mỹ.

“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp
“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp - 1

Chiếc máy bay vận tải C-17 bay rất gần với người quay phim khi bay ở tầm thấp qua hẻm núi (Ảnh: Youtube)

Tuần trước, chiếc C-17 Globemaster III 33121/ED thuộc Phi đoàn thử nghiệm số 418 Không quân Mỹ trụ sở tại căn cứ Edwards đã thực hiện màn trình diễn ấn tượng trước các nhiếp ảnh gia hàng không khi diễn tập bay tầm thấp qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” (hay còn gọi là hẻm núi Cầu vồng), thuộc công viên quốc gia Thung lũng Chết, bang California.

Thông thường, các nhiếp ảnh gia sẽ thường bắt gặp máy bay chiến đấu diễn tập tại khu vực này, nhưng việc một chiếc máy bay vận tải kích thước lớn như C-17 có thể thực hiện các động tác luồn lách ở tầm thấp một cách gọn gàng cho thấy tính linh hoạt của “chim sắt” này.

Trong đoạn video, chiếc C-17 liên tục rẽ gấp, nghiêng thân bám sát với địa hình phía dưới. Sau vài chục giây, máy bay hạ cao độ và tiếp tục đi vào thung lũng trong khi bay với tầm thấp.

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự lớn thứ hai của Mỹ sau chiếc Lockheed C-5 Galaxy. Tuy nhiên, nó được coi là máy bay vận tải đời mới nhất và linh hoạt nhất của Không quân Mỹ. Máy bay này dài 53m, sải cánh rộng gần 52m, cao 17m.

Chức năng chính của C-17 là vận chuyển binh sĩ và hàng hóa, trang thiết bị quân sự với trọng lượng cất cánh tối đa 265,3 tấn và có khả năng vận chuyển số hàng hóa lên tới gần 78 tấn. Chi phí chế tạo một chiếc C-17 khoảng hơn 200 triệu USD.

C-17 được mệnh danh là “ngựa thồ” bởi tính cơ động và khả năng hoạt động từ những đường bay ngắn và có thể thực hiện các chuyến bay liên lục địa với đầy đủ hàng hóa mà không cần tiếp nhiên liệu.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Tin liên quan
Đang được quan tâm