Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 7 người tị nạn Syria vì đăng ảnh ăn chuối lên mạng

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định trục xuất ít nhất 7 người tị nạn Syria vì đăng ảnh họ ăn chuối lên mạng internet, động thái bị cho là "gây khiêu khích".

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 7 người tị nạn Syria vì đăng ảnh ăn chuối lên mạng - 1

Thổ Nhĩ Kỳ coi việc 7 người tị nạn Syria đăng ảnh ăn chuối lên mạng là "khiêu khích" (Ảnh: Bloomberg).

Bloomberg đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trục xuất ít nhất 7 người Syria vì "hành vi gây khiêu khích" khi đăng ảnh họ ăn chuối lên mạng xã hội.

"7 công dân nước ngoài đã bị bắt trong một cuộc điều tra về các bài đăng khiêu khích trên mạng xã hội và họ sẽ bị trục xuất", cơ quan di trú của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 27/10.

Trước đó, trong một đoạn video được ghi hình ngày 17/10 tại Istanbul, một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã phàn nàn rằng ông không đủ tiền mua chuối để ăn, trong khi những người tị nạn Syria có thể làm việc đó.

"Cô đang sống thoải mái hơn chúng tôi. Tôi không thể ăn chuối, còn cô thì mua hàng kg chuối", người đàn ông than phiền với một nữ sinh viên Syria trong đoạn video.

Một phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng góp lời trong đoạn video, cáo buộc người tị nạn Syria đang tận hưởng lối sống xa hoa ở nước của bà, mà không hồi hương để chiến đấu. Bà cũng bác bỏ lời giải thích của nữ sinh viên rằng cô hiện không còn nơi nào để trở về.

Sau khi đoạn video trên được đăng tải, một số người Syria sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải hình ảnh, video họ ăn chuối lên mạng xã hội. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi những hành động này là "gây khiêu khích".

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nơi có dân số tị nạn lớn nhất thế giới trong bối cảnh kinh tế suy giảm khiến việc làm trở nên khó kiếm hơn. Đồng thời, những người có việc làm đang trải qua những thách thức vì kinh tế đi xuống, khiến họ bất bình về chính sách tị nạn của chính phủ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người sẽ tái tranh cử trong 2 năm tới.

Khoảng 4 triệu người Syria đã phải tháo chạy khỏi quê nhà vì cuộc nội chiến kéo dài 10 năm trở lại đây. Phần lớn trong số họ đã sống hòa bình với người Thổ Nhĩ Kỳ trong vài năm qua.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực kiểm soát tâm lý bài nhập cư đang có xu hướng trỗi dậy trên toàn quốc.

Trong khi đó, ông Erdogan tiếp tục cảnh báo sẽ mở một chiến lược quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria - bên được Mỹ chống lưng. Động thái này được cho có thể giúp ông nhận được thêm sự ủng hộ do Thổ Nhĩ Kỳ coi đảng Công nhân người Kurd (PKK) là tổ chức khủng bố. Các tay súng thuộc PKK, vốn tìm cách thành lập một nhà nước người Kurd độc lập, đã phát động phong trào nổi dậy ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ hàng chục năm nay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm