Thứ hai, 09/05/2016 - 20:13

Thổ Nhĩ Kỳ “tố” tàu Nga chở 2 xe tăng vượt eo biển Bosphorus tới Syria

Dân trí

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đã phát hiện một tàu quân sự của Nga chở 2 xe tăng được ngụy trang kỹ lưỡng khi đi qua eo biển Bosphorus do Ankara kiểm soát vào sáng qua 8/5.


Tàu quân sự Nga bị nghi chở 2 xe tăng được ngụy trang kỹ lưỡng tới Syria. (Ảnh: Hurriyet)

Tàu quân sự Nga bị nghi chở 2 xe tăng được ngụy trang kỹ lưỡng tới Syria. (Ảnh: Hurriyet)

Hurriyet nói rằng, con tàu mang số hiệu KIL-158 trên thân đã từ Biển Đen tiến vào eo biển Bosphorus lúc 8h30 sáng ngày 8/5. Một tàu của Lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một trực thăng của cảnh sát biển đã bám sám con tàu trong suốt 1 tiếng đồng hồ qua eo biển.

Tờ báo cho rằng, boong tàu dường như có hai chiếc xe tăng được ngụy trang cẩn thận, trong khi một vài binh sỹ trên boong làm nhiệm vụ giám sát tình hình xung quanh.

Tuy nhiên, một chuyên gia nói rằng, dưới lớp ngụy trang đó có thể là các tàu tuần tra tốc độ cao, mà không phải là xe tăng.

Bosphorus là một eo biển có chiều dài 31 km, ngăn cách giữa châu Á và châu Âu. Eo biển này có chiều rộng lớn nhất 3,7 km ở lối vào phía bắc (từ Biển Đen ra) và nhỏ nhất là 0,75 km nằm giữa hai pháo đài Anadoluhisari và Rumelihisari; độ sâu dao động trong khoảng 36 - 124m tính theo giữa luồng.

Với vị trí chiến lược quan trọng nối liền biển Đen và biển Marmara (để ra Địa Trung Hải), Bosphorus trở thành yết hầu khống chế toàn bộ cửa ngõ ra vào biển Đen. Không chỉ các tàu chiến và tàu hậu cần thuộc Hạm đội biển Đen của Nga mà các tàu thương mại từ Bulgaria, Romania, Georgia, Ukraine… cũng phải đi qua đây.

Chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria đến cuối tháng 11/2015, tàu đổ bộ và tàu vận tải quân sự Nga đã thực hiện hơn hơn 60 chuyến qua tuyến đường này, tăng mạnh so với năm trước đó. Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ yêu cầu rút hầu hết lực lượng khỏi Syria, chỉ duy trì một lực lượng nhỏ ở đây do đã “đạt được các mục tiêu đề ra”. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lực lượng quân sự của Nga ở Syria vẫn rất lớn.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất