Chủ nhật, 15/09/2019 - 20:19

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga

Dân trí

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga đã hoàn tất hôm nay, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga - 1

Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Nga đã chuyển giao xong lô hệ thống phòng tên lửa S-400 thứ 2 cho Ankara vào hôm nay, 15/9. Tuyên bố cho biết thêm, các nỗ lực nhằm vận hành hệ thống và huấn luyện nhân sự vẫn đang được tiếp tục.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã mâu thuẫn gay gắt về việc Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga, khi Washington nói rằng hệ thống không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo.

Các thiết bị đầu tiên của hệ thống đã được chuyển giao cho Ankara hồi tháng 7 bất chấp những cảnh báo của Mỹ về nguy cơ cấm vận vì vụ mua vũ khí. Mỹ cũng “trục xuất” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 và Ankara cho tới nay vẫn phớt lờ các cảnh báo cứng rắn của Washington.

Cũng theo tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến các hệ thống S-400 sẽ đi vào hoạt động tháng 4/2020.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusglu tuyên bố với CNN Turk hôm 14/9 rằng các hệ thống S-400 sẽ được kích hoạt bất chấp các cảnh báo liên tiếp của Mỹ.

“Họ (giới chức Mỹ) nói với chúng tôi là ‘đừng kích hoạt chúng và và chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này’, nhưng chúng tôi nói với họ là chúng tôi không mua các hệ thống này để không”, ông Cavusoglu nói, cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn để ngỏ mua các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ hôm 13/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay ông sẽ thảo luận việc mua các hệ thống Patriot của Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Turmp trong tháng này, và tin rằng mối quan hệ cá nhân giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giúp vượt qua cuộc khủng hoảng do thương vụ S-400 gây ra.

Mặc dù Washington chưa chính thức công bố sẽ áp dụng trừng phạt với Ankara thế nào, nhưng Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thông cảm với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông chưa loại trừ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt.

Hồi đầu tuần vừa rồi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói chính quyền Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc mua S-400, nhưng chưa quyết định nào được đưa ra.

Vụ tranh cãi liên quan tới thương vụ S-400 chỉ là một trong vài vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria.

An Bình