Thứ tư, 04/09/2019 - 15:57

Lộ địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống “rồng lửa” S-400 mua từ Nga

Dân trí

Một công ty tình báo của Israel đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh chụp hệ thống S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mới mua của Nga đang trong chế độ hoạt động ở thủ đô Ankara.

Lộ địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ đặt hệ thống “rồng lửa” S-400 mua từ Nga - 1

ImageSat chỉ ra vị trí Thổ Nhĩ Kỳ triển khai radar Big Bird, Cheese Board, Grave Stone cùng xe chở 3 bệ phóng S-400 (Ảnh: 

Theo Sputnik, ImageSat International ngày 3/9 đã đăng tải các hình ảnh vệ tinh và nói rằng đây là bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tổ hợp phòng không S-400 mà họ mới nhận bàn giao từ Nga cách đây không lâu.

ImageSat nói rằng hệ thống S-400 chụp trong bức ảnh vệ tinh cho thấy nó đang ở chế độ hoạt động và đã được triển khai ở căn cứ Mürted tại Ankara. Công ty Israel nói Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các hệ thống radar định vị, cảnh báo sớm cùng xe chở S-400, nhưng phần bệ phóng chưa được gắn tên lửa. ImageSat dự đoán rằng các bộ phận còn lại sẽ được chuyển tới trong lô S-400 thứ 2 mà Nga dự kiến sẽ bàn giao xong trong tháng này.

Theo ImageSat, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đặt S-400 ở Ankara để thử nghiệm, tuy nhiên, vẫn có khả năng rằng đây là địa điểm cố định mà họ đã chọn lựa.

Trong lần bàn giao đầu tiên hồi tháng 7, máy bay vận tải Nga đã thực hiện 30 chuyến bay để chuyển các bộ phận sang cho Ankara.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống “rồng lửa” của Nga đã gặp phải áp lực lớn từ Mỹ. Washington tin rằng S-400 không tương thích với hệ thống vũ khí NATO và ẩn chứa rủi ro rằng tổ hợp phòng không sẽ thu thập thông tin quan trọng của các máy bay F-35 do Mỹ sản xuất. 

Chính vì vậy, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ 5, cũng như gạt các công ty của Ankara ra khỏi chuỗi cung ứng và sản xuất. Ngoài ra, Mỹ cũng rút lại đề xuất bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ kiên quyết theo đuổi vụ mua S-400 tới cùng, bất chấp áp lực từ Mỹ vì họ có quyền làm vậy với tư cách một quốc gia có chủ quyền. Ngoài ra, giới chức Ankara cũng nói rằng họ sẽ cân nhắc mua thêm S-400 nếu Mỹ không bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất