Thứ sáu, 09/09/2016 - 18:00

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ các đối tượng liên quan tới giáo sĩ Gulen

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ hàng chục doanh nhân, học giả, đồng thời ra lệnh bắt giữ khoảng 50 sĩ quan quân đội bị nghi ngờ có liên hệ với giáo sĩ Gulen.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, nhà bán lẻ - nhà sản xuất may mặc hàng đầu nước này Omer Faruk Kavurmaci nằm trong số 27 doanh nhân đang chờ được xét xử.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ áp giải một nhà báo ra tòa sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7. Ảnh: AP
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ áp giải một nhà báo ra tòa sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7. Ảnh: AP

Chủ sở hữu của một chuỗi các cửa hàng bánh ngọt Faruk Gullu cũng bị bắt giữ vì tình nghi thuộc phong trào của giáo sĩ Gulen. Trong khi đó, 21 học giả cũng nằm trong số các đối tượng đang chờ xét xử tại tỉnh Malatya.

Ngoài ra, các công tố viên ở Istanbul cũng vừa ban hành lệnh tạm giam đối với 6 tướng lĩnh quân đội, 43 sĩ quan cùng một số thường dân trong một chiến dịch do cảnh sát phát động trên khắp 15 tỉnh.

Các đối tượng vừa bị bắt giữ nói trên đã nâng tổng số người bị bắt giữ như một phần trong cuộc thanh trừng sau cuộc đảo chính ngày 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ lên tới hàng chục nghìn người. Cho tới nay, có gần 43.000 công chức bị sa thải.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn thông tin từ Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, tổng cộng 11.285 giáo viên ở nước này vừa bị đình chỉ công tác vì nghi ngờ liên quan đến một tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau vụ đảo chính thất bại ngày 15/7. Trong số hàng chục nghìn công chức ở nhiều bộ ngành đã bị sa thải vì cáo buộc liên quan đảo chính, có khoảng 21.000 giáo viên ở các trường tư, vốn là bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng của Giáo sĩ Gulen - người bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho là kẻ chủ mưu đảo chính./.

Theo Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin/PressTV, TurkeyPurge

Đáng quan tâm
Mới nhất