1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thổ Nhĩ Kỳ rời bỏ NATO sẽ là chiến thắng vĩ đại của Putin

Nếu Nga có thể thành công trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi NATO, đó sẽ là thành công lớn nhất của Tổng thống Vladimir Putin, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung bình luận.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong một cuộc hội đàm
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong một cuộc hội đàm

Sau một thời gian căng thẳng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa lại xích về phía Nga về mặt chính trị, quân sự và kinh tế trong khi ngày càng xa rời phương Tây. Theo đó, nếu Moscow thuyết phục được Ankara rời khỏi NATO, đó sẽ là thành công lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung viết.

Trong tuần này, Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận thừa nhận thực tế rằng hòa bình cho Syria không thể đạt được bằng "giải pháp quân sự", nhà báo Thomas Guchker viết trên Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngồi vào bàn đàm phán vì đã "từ bỏ tham vọng của mình" ở Syria.

Ngoài ra, trong một thời gian dài, ông Erdogan tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Putin.

Vào tháng Sáu, ông đã xin lỗi về vụ máy bay Nga bị bắn rơi, sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông ngày càng xa rời phương Tây, không ngại chỉ trích "khối NATO".

Ankara đã bày tỏ quan tâm tới các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, và Moscow về phần mình, đã hủy bỏ lệnh cấm vận hàng hóa và mở cửa trở lại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ cho khách du lịch Nga.

Hồi tháng Mười, hai nước thông báo về các hoạt động trở lại của đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", và ông Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên gắn kết "cố định" vào EU mà hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Như vậy, với ông Putin mọi việc đều trôi chảy, nhà báo Guchker bình luận.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã một lần nữa trở thành "ông chủ ở Biển Đen", còn Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ con đường ra biển Địa Trung Hải.

Nếu Moscow thuyết phục được Ankara rút khỏi NATO, thì đó sẽ là thành công lớn hơn cả ở Ukraine và Syria của Putin.

Đối với Phương Tây và NATO, sự kiện phát triển theo chiều hướng này là "đáng báo động", tác giả Frankfurter Allgmeine kết luận.

Theo Dân Việt/ Sputnik News