Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố đưa thêm quân vào Iraq

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq bằng việc đưa thêm quân đến miền Bắc nước này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmer Davutoglu cho biết hôm qua 22/12.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq. (Ảnh: AFP)
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước các thành viên đảng cầm quyền AK tại quốc hội hôm qua, ông Davutoglu cho biết, Ankara sẽ đưa thêm binh sỹ đến ngôi làng do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Iraq, cách thành phố Mosul khoảng 17km.

Kế hoạch này khá bất ngờ bởi chỉ hơn 1 tuần trước Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Iraq sau khi Baghdad đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp buộc Ankara rút quân ngay lập tức. Ankara khi đó tuyên bố sẽ tiếp tục rút quân khỏi doanh trại Bashiqa ở tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq.

“Tuy nhiên, đáng tiếc là, chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của quân đội và các lực lượng an ninh của Iraq không hiệu quả. Sự thất thủ của Mosul - thành phố lớn thứ 2 của Iraq - cho thấy nhu cầu phải có sự can dự quốc tế vào cuộc xung đột này”, ông Davutoglu nói.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang hỗ trợ những người Peshmerga bản địa và các tình nguyện viên, và chúng tôi sẽ tiếp tục sự hỗ trợ này khi mối đe dọa khủng bố chưa chấm dứt. Binh sỹ của chúng tôi đồn trú ở đó hoàn toàn tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus sau đó cũng cho biết, binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì hiện diện tại Iraq cho tới khi Mosul được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS.

Căng thẳng Bangdah-Ankara leo thang khi ngày 4/12 Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm 150 binh sỹ và 25 xe tăng đến doanh  trại Bashiqa mà không xin phép chính quyền Iraq. Iraq cho rằng đây là hành động xâm phạm lãnh thổ và yêu cầu Ankara rút toàn bộ quân ngay lập tức. Tuy nhiên, Ankara đã bác bỏ yêu cầu này với lý do binh sỹ của họ triển khai tới đây chỉ nhằm hỗ trợ lực lượng vũ trang của Iraq đánh IS và theo yêu cầu từ năm ngoái của Thủ tướng Iraq.

Minh Phương

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm