Thị trưởng New York, Chicago kiện Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York và Chicago tuyên bố sẽ đưa Tổng thống Donald Trump ra tòa nếu ông chủ Nhà Trắng điều quân đội liên bang tới để giải quyết tình trạng tội phạm gia tăng tại các thành phố này.

Thị trưởng New York, Chicago kiện Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Nếu ông ấy cố gắng làm như vậy, điều đó sẽ chỉ càng tạo ra thêm nhiều vấn đề. Chúng tôi sẽ ngay lập tức hành động tại tòa để ngăn chặn việc đó”, Thị trưởng New York Bill de Blasio ngày 21/7 tuyên bố.

“Tôi tin rằng đó chỉ là trò dọa nạt. Tôi tin rằng chúng tôi có thể đánh bại ông ấy ở tòa. Quyết định đó chỉ tạo ra nhiều sự đau khổ và hỗn loạn. Có lẽ đó là điều ông ấy muốn”, ông Blasio nói thêm.

Tổng thống Trump ngày 20/7 tuyên bố ông có thể triển khai các lực lượng chấp pháp liên bang đến các thành phố thuộc phe Dân chủ, như New York, bất chấp sự phản đối của các thị trưởng.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng đây là hành động cần thiết để bảo đảm an ninh tại các thành phố, trong khi những người chỉ trích nhận định đây là “chiêu bài” của tổng thống trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuần trước đã triển khai Cảnh sát Tuần tra Biên giới cùng lực lượng Cảnh sát Tư pháp của Bộ Tư pháp để đối phó với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng phát ở thành phố Portland, bang Oregon.

Tổng thống Trump ngày 20/7 kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo chấm dứt tình trạng tội phạm gia tăng tại bang này. Ông Trump tuyên bố: “Nếu thống đốc không hành động, chúng tôi sẽ phải làm điều gì đó”.

Một số quan chức cho rằng sự hiện diện của lực lượng an ninh liên bang chỉ càng khiến bạo loạn gia tăng. Thị trưởng New York gọi phản ứng của lực lượng liên bang tại Portland là “sự thất bại”.

“Tôi đặt niềm tin vào cảnh sát New York, nhưng tôi không đặt niềm tin vào việc triển khai lực lượng chấp pháp liên bang với mục đích chính trị quá rõ ràng. Điều đó sẽ phản tác dụng”, ông Blasio nói.

Bạo lực súng đạn đã bùng phát tại New York trong những tuần gần đây, với 64 vụ nổ súng xảy ra trên toàn thành phố vào tuần trước, so với 20 vụ xảy ra cùng kỳ năm ngoái.

Các cuộc biểu tình vẫn đang nổ ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc, sau khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì đầu tới chết hồi tháng 5.

Bài liên quan
Đang được quan tâm