1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

"Thị trấn ma" ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một thị trấn ở bang Utah, Mỹ đã chìm dưới nước hơn 60 năm qua đã lộ thiên trở lại do trận hạn hán nghiêm trọng.

Thị trấn ma ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước - 1

Nền móng của nhiều công trình tại thị trấn vẫn còn tồn tại sau hơn 60 năm (Ảnh: Twitter).

Theo Independent, thị trấn Rockport, Utah, Mỹ đã biến mất hoàn toàn vào năm 1957 - 5 năm sau khi Nhà Trắng thông qua việc xây dựng đập Wanship và hồ chứa Rockport. Thị trấn có người ở từ những năm 1860 và khoảng 200 dân đã sống ở đây trước khi nó bị bỏ hoang và ngập trong nước.

Giờ đây, thị trấn này đã xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là tình trạng hạn hán nghiêm trọng, khiến lượng nước rút xuống chỉ còn 26% sức chứa của hồ trong những tuần qua. Vì vậy, những tàn tích của thị trấn bỏ hoang Rockport đã xuất hiện trở lại lần đầu sau 64 năm.

Trước đó, vào thời điểm chính phủ Mỹ đã quyết định di dời dân đi để xây đập, chỉ có khoảng 27 gia đình sống ở thị trấn nhỏ này - vốn nằm trên khu vực hẹp tại thung lũng Weber ở cửa hẻm núi Three Mile.

Thị trấn ma ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước - 2

Hồ chứa Rockport cạn nước do hạn hán nghiêm trọng làm lộ ra tàn tích của một thị trấn (Ảnh: Twitter).

Người điều khiển máy bay không người lái (UAV) Devon Dewey, người đã tới tham quan "thị trấn ma" này, gần đây đã chia sẻ các bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy các con đường và nhà cửa vẫn còn sót lại sau khi thị trấn ngập trong nước hơn 60 năm.

"Toàn bộ khu vực này khá bằng phẳng, nên dù nền móng đã cũ và biến mất gần hết, bạn vẫn có thể nhìn rõ chúng. Dùng UAV để có góc nhìn cao hơn cho phép mọi người quan sát khu vực có các công trình này", anh Dewey cho biết.

Vào thời điểm năm 1957, cư dân Rockport đã phản đối việc xây hồ chứa và đập, tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn quyết định thực hiện dự án và đã mua toàn bộ khu vực thung lũng, trước khi khiến nó ngập nước hoàn toàn. Một số tòa nhà và công trình có giá trị lịch sử đã được di dời tới nơi khác trước khi thị trấn ngập trong nước.

Giới chức địa phương cảnh báo những người có hứng thú với việc tham quan "thị trấn ma" nên cẩn thận và sử dụng UAV để quan sát các công trình còn sót lại vì dù lượng nước đã rút đi, nền đất vẫn có thể chứa nhiều bùn do nhiều năm ngập nước nên ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thị trấn ma ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước - 3

Tàn tích còn sót lại của thị trấn (Ảnh: UPI).

Thị trấn ma ở Mỹ xuất hiện trở lại sau hơn 60 năm chìm dưới nước - 4

Khoảng 200 người từng sống ở thị trấn này trước khi nó chìm hoàn toàn (Ảnh: UPI).