Thêm 16 người chết ở Myanmar, các nhóm vũ trang đối lập cảnh báo hành động

(Dân trí) - Thêm 16 người thiệt mạng trong phong trào biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar, trong bối cảnh các nhóm vũ trang đối lập với chính phủ quân sự cảnh báo sẽ hành động nếu có thêm người chết.

Thêm 16 người chết ở Myanmar, các nhóm vũ trang đối lập cảnh báo hành động - 1

Lốp xe bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình ở Mandalay ngày 27/3 (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn các nguồn tin và nhân chứng cho hay, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng và làm thiệt mạng ít nhất 16 người biểu tình trong ngày hôm nay 27/3.

Phong trào xuống đường phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hàng nghìn người biểu tình vẫn xuống đường, bất chấp cảnh báo cứng rắn của quân đội rằng họ có thể bị "bắn vào đầu và lưng".

Tính đến ngày 27/3, có khoảng hơn 340 người Myanmar đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình gần 2 tháng qua. Hôm nay cũng là ngày quân đội Myanmar tổ chức sự kiện duyệt binh chào mừng ngày Lực lượng vũ trang.

Thêm 16 người chết ở Myanmar, các nhóm vũ trang đối lập cảnh báo hành động - 2

Quân đội Myanmar duyệt binh ở Naypyitaw hôm 27/3 (Ảnh: Reuters).

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hôm nay đã nhấn mạnh lại cam kết sẽ tổ chức bầu cử, nhưng chưa nêu rõ thời điểm cụ thể.

"Quân đội sẽ cùng đồng hành với cả nước để bảo vệ nền dân chủ", ông Min phát biểu trên truyền hình trực tiếp, nhấn mạnh việc thực hiện các hành vi "bạo lực ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh để bày tỏ nguyện vọng là không phù hợp".

Viện dẫn cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 gian lận, quân đội Myanmar đã tổ chức đảo chính quân sự đầu tháng trước và giành quyền điều hành đất nước từ chính quyền dân cử.

Để giải tán đám đông biểu tình tràn xuống đường, lực lượng an ninh trong thời gian qua đã sử dụng biện pháp như đạn cao su, hơi cay, vòi rồng và cả đạn thật.

Các nhóm vũ trang dân tộc ở Myanmar cảnh báo cứng rắn

Reuters đưa tin, các nhóm vũ trang dân tộc ở Myanmar tuyên bố họ sẽ không ngồi yên và không làm gì nếu tiếp tục có người biểu tình bị thiệt mạng.

Tướng Yawd Serk, chủ tịch Hội đồng khôi phục quân đội bang Shan (RCSS), nói với Reuters ngày 27/3 rằng các nhóm vũ trang trên sẽ hành động nếu tình trạng trên không được khắc phục trong thời gian tới.

RCSS hoạt động gần biên giới Thái Lan và là một trong các nhóm vũ trang tại Myanmar đã chỉ trích cuộc đảo chính ngày 1/2 và cam kết sẽ đồng hành cùng người biểu tình. Myanmar có hơn 20 phe phái vũ trang sắc tộc kiểm soát những vùng đất rộng lớn trên cả nước.

Nhiều người biểu tình kêu gọi thành lập quân đội liên bang và ông Yawk Serk cho biết ông ủng hộ điều đó.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm