The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga

Mỹ từ lâu chú trọng công tác phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo, nhưng Washington dường như đã quên một mối đe dọa nghiêm trọng khác: tên lửa hành trình của Nga, Trung Quốc và các máy bay không người lái (UAV) có thể phá hủy các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài.

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga - 1

“Thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc triển khai vũ khí trên đất liền và và biển để đánh chặn các tên lửa đạn đạo”, The National Interest phân tích.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, theo The National Interest, đang tích trữ những kho vũ khí khổng lồ nhằm đe dọa các căn cứ của Mỹ.

The National Interest nhận định, hệ thống tên lửa phức hợp siêu thanh Dagger và hệ thống tên lửa Iskander của Nga có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu bất cứ lúc nào.

“Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ chưa hẳn sẽ có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy trong tương lai gần để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ và các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước ngoài”, tạp chí Mỹ phân tích.

Trước đó, James Acton, nhà vật lý kiêm đồng chủ nhiệm Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, thừa nhận Washington không có khả năng chống lại vũ khí siêu âm của Nga.

Theo ông, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đang phải đối mặt với thực tế là những hệ thống đánh chặn Mỹ không thể đối phó với những tên lửa siêu âm của Nga.

Theo Tùng Dương

Tiền phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm