Thế khó của ông Tập Cận Bình

Các mục tiêu từ cuộc tấn công thương mại của Nhà Trắng đã đụng chạm đến những điểm nhạy cảm trong chính sách quản lý của người đứng đầu Bắc Kinh.
>>Cuộc chạy đua giành ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
>>Sóng gió từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới tiểu thương Trung Quốc

Sự bế tắc được dự báo từ trước của các vòng đàm phán thương mại gần đây nhất giữa Mỹ và Trung Quốc (TQ) đã cho thấy một điểm quan trọng: Cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang khiến Chủ tịch TQ Tập Cận Bình không thể nào đạt được thỏa thuận, Bloomberg bình luận. Trừ khi ông chủ Nhà Trắng nghĩ lại về quan điểm của mình, cuộc đối đầu về thuế quan giữa hai nước sẽ còn kéo dài dai dẳng.

Hai yêu cầu với ông Tập

Nhà Trắng dường như đã bỏ qua một thực tế quan trọng về đất nước TQ giai đoạn hiện đại. Ông Tập đã không ngừng củng cố quyền lực khi lãnh đạo Bắc Kinh, điển hình là các sáng kiến kinh tế và ngoại giao của TQ thời gian qua đã gắn liền mật thiết với hình ảnh cá nhân của ông. Trong chính sách đối ngoại, ông Tập đã xây dựng hình ảnh một lãnh đạo đại diện cho các lợi ích toàn cầu của TQ, đồng thời dường như không còn “ẩn mình chờ thời”. Trái lại, ông Tập quyết đoán, sẵn sàng đối đầu phương Tây, khôi phục hình ảnh TQ hùng mạnh trong vai trò cường quốc kinh tế thứ hai thế giới. Trở thành lãnh đạo TQ từ năm 2012, ông Tập hứa hẹn “Giấc mơ Trung Hoa” - tương lai thịnh vượng với vô số cơ hội mới.

Những hình ảnh về một TQ ngày càng trỗi dậy và hùng mạnh được chính quyền Tập Cận Bình xây dựng tỉ mỉ nhưng buộc ông Tập cùng lúc duy trì hai yêu cầu. Một là ông Tập phải tránh thất bại trên chính trường quốc tế, đặc biệt trước các cường quốc phương Tây. Thứ hai, ông Tập phải giữ cho nền kinh tế TQ đạt tăng trưởng cao, đồng thời phải tạo ra nhiều công ăn việc làm cũng như gia tăng thu nhập cho người dân.

Hai yêu cầu quan trọng này dường như trở thành yếu tố thúc đẩy ông Tập có thể sớm đi đến một thỏa thuận thương mại với chính quyền ông Trump. Bởi lẽ các mức thuế nhập khẩu của Mỹ nhắm vào hàng của TQ sẽ gây ra thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (dẫu ít hay nhiều) trong bối cảnh thời gian qua tăng trưởng kinh tế đã bắt đầu chững lại nhiều và nền kinh tế TQ cũng mắc nợ nặng nề (nhất là hệ thống doanh nghiệp nội địa của TQ, hay còn được gọi là các doanh nghiệp “thây ma”).


Cuộc đối đầu giữa ông Trump (phải) và ông Tập dự kiến sẽ còn kéo dài. Ảnh: GETTY

Cuộc đối đầu giữa ông Trump (phải) và ông Tập dự kiến sẽ còn kéo dài. Ảnh: GETTY

Tuy nhiên, những tính toán của Bắc Kinh lại cho thấy một khả năng ngược lại - một thỏa thuận kinh tế với Mỹ sẽ rất “nguy hiểm” với ông Tập. Về mặt kinh tế, Chủ tịch TQ đã tăng gấp đôi tiềm lực cho các chiến lược kinh tế do nhà nước dẫn đầu mà đa số đều là các chính sách công nghiệp nhằm nâng cấp các công ty sản xuất và công nghệ, thể hiện qua chương trình đầy tham vọng “Made in China 2025”. Những chính sách công nghiệp này là mục tiêu tấn công chủ chốt của ông Trump vì Mỹ tin rằng các công ty TQ đang được cung cấp những lợi thế cạnh tranh không công bằng trên thị trường toàn cầu.

Điều này có nghĩa ông Tập sẽ khó có thể chấp nhận đàm phán về các chính sách công nghiệp của TQ - điều mà ông rất tự hào. Các chính sách sản xuất và công nghiệp không chỉ rất quan trọng đối với chương trình nghị sự của Bắc Kinh mà còn liên quan rất nhiều đến thông điệp chính trị quan trọng của ông Tập. Đó là lý do các quan chức TQ đã cố gắng tập trung đàm phán với Mỹ về những vấn đề ít nhạy cảm hơn, chẳng hạn như giảm thâm hụt thương mại với Washington. Ví dụ, việc TQ đồng ý mua thêm đậu nành từ Mỹ sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ông Tập. trong khi cắt giảm chương trình công nghiệp chắc chắn sẽ để lại hậu quả mà các nhà lãnh đạo TQ không mong muốn.

Bắc Kinh không có nhiều chọn lựa

Chính vì cách tiếp cận không từ bỏ tham vọng sản xuất và công nghiệp, các cuộc đàm phán với Washington trở thành “bãi bom mìn” ngoại giao với Bắc Kinh. Nói cách khác, các đ?ng th?i ộng thái mang tính “bỏ bom” như hiện nay của chính quyền Trump không cho ông Tập nhiều sự lựa chọn thỏa thuận.

Ngoài việc cam kết tăng nhập khẩu hàng Mỹ đã bị ông Trump “lắc đầu”, bất kỳ nhượng bộ nào khác đều có thể được ví như sự nhún nhường của TQ trước sức ép của Mỹ - một đòn tấn công trực tiếp vào uy tín của ông Tập. Điều này càng đưa ông Tập vào giai đoạn khó khăn khi sáng kiến quốc tế lớn nhất của ông - dự án “Một vành đai, một con đường” - đang gặp rất nhiều chỉ trích. Chỉ trong tuần qua, tân thủ tướng Malaysia đã quyết định trì hoãn các dự án do TQ hỗ trợ trong khi Malaysia đang nắm giữ một vị trí chiến lược trong triển khai sáng kiến quan trọng này.

Tất nhiên, ông Tập sẽ chỉ xem xét và thận trọng về ý kiến của công chúng với sự lãnh đạo của ông đến một chừng mực nhất định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo Bloomberg, ông Tập đang duy trì một thỏa thuận ngầm với người dân TQ: Chấp nhận sự lãnh đạo của ông và ngược lại, ông giúp TQ trở thành một siêu cường giàu có và được nể trọng. Như vậy, Bắc Kinh nhượng bộ dễ dàng trước Washington, ông Tập sẽ “khó ăn nói” trước công chúng TQ, làm suy yếu quyền lực lãnh đạo của ông Tập.

Dẫu vậy, Washington trong lúc khai thác khó khăn của ông Tập cũng gặp thách thức riêng. Trong bối cảnh ông Trump vướng vào nhiều rắc rối trong nền chính trị Mỹ , các sức ép hiện tại từ Washington chưa đủ để ông Tập thay đổi quan điểm bảo vệ nền công nghiệp sản xuất của TQ. Ưu thế đàm phán của ông Trump có thể sẽ suy yếu theo thời gian, sẽ mang lại lợi thế đàm phán cho TQ. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung về thực chất đang mang đậm dấu ấn bản sắc chính trị hơn là xung đột lợi ích kinh tế thông thường.

Theo Hoàng Phú

Pháp luật TP. HCM

MỚI NHẤT
65 tuổi, Tổng thống Nga Putin vẫn bơi hàng km mỗi ngày
65 tuổi, Tổng thống Nga Putin vẫn bơi hàng km mỗi ngày

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin duy trì thói quen tập thể dục 90 phút mỗi ngày, và có thể bơi hàng kilomet.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:40

“Chảo lửa” Idlib rung chuyển bởi các cuộc không kích
“Chảo lửa” Idlib rung chuyển bởi các cuộc không kích

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã thực hiện 30 đợt không kích vào 16 vị trí do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận vào hôm nay 4/9 bất chấp cảnh báo của Mỹ, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:35

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ Nhật Bản, 1 triệu người được khuyến cáo sơ tán
Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ Nhật Bản, 1 triệu người được khuyến cáo sơ tán

(Dân trí) - Giới chức Nhật Bản đã ra khuyến cáo sơ tán đối với hơn 1 triệu người dân và hủy hàng trăm chuyến bay khi bão Jebi đổ bộ vùng duyên hải phía tây nước này. Đây là cơn bão mạnh nhất 25 năm qua ở Nhật Bản.

Thứ ba, 04/09/2018 - 05:11

Bị bắt vì cáo buộc tình dục, tỉ phú Trung Quốc thành chủ đề châm biếm
Bị bắt vì cáo buộc tình dục, tỉ phú Trung Quốc thành chủ đề châm biếm

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông (Richard Liu), người bị bắt tại Mỹ vì nghi ngờ phạm tội liên quan đến tình dục, đã trở về Trung Quốc và ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán hàng đầu tại quốc gia này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 05:08

Hàn Quốc "tuyên chiến" với nạn quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh
Hàn Quốc "tuyên chiến" với nạn quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã huy động lực lượng đông đảo gồm 8.000 nhân viên có nhiệm vụ lục soát nhà vệ sinh công cộng trên khắp thành phố để dò tìm các camera quay lén phụ nữ, trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ về tệ nạn này đang gia tăng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:32

Ông Kim Jong-un vắng mặt suốt nửa tháng
Ông Kim Jong-un vắng mặt suốt nửa tháng

(Dân trí) - Giới quan sát Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng trong vòng nửa tháng sau một loạt chuyến thị sát dày đặc vào mùa hè năm nay.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:12

Ấn Độ chi 1 tỷ USD để xây 2 tượng cao nhất thế giới
Ấn Độ chi 1 tỷ USD để xây 2 tượng cao nhất thế giới

(Dân trí) - Hàng nghìn công nhân ở Ấn Độ đang chạy đua với thời gian để hoàn thiện hai bức tượng cao nhất thế giới nhằm tôn vinh một vị vua và một vị anh hùng dân tộc. Chi phí cho hai dự án này ước tính lên tới gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:42

Hoành tráng lễ hội quân nhạc lớn nhất thế giới tại Nga
Hoành tráng lễ hội quân nhạc lớn nhất thế giới tại Nga

(Dân trí) - Một trong những lễ hội quân nhạc và diễu hành lớn nhất thế giới với sự tham gia của hàng chục ban nhạc đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga trong những ngày đầu tháng 9.

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:28

Philippines giải cứu thành công tàu chiến mắc cạn ở Trường Sa
Philippines giải cứu thành công tàu chiến mắc cạn ở Trường Sa

(Dân trí) - Philippines đã kéo thành công tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar của Hải quân nước này ra khỏi bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau gần 1 tuần mắc cạn tại đây.

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:21

Vì sao cuộc chiến Idlib sẽ rất khốc liệt?
Vì sao cuộc chiến Idlib sẽ rất khốc liệt?

(Dân trí) - Cuộc chiến cuối cùng ở Idlib, miền bắc Syria, có thể là bước ngoặt giúp Syria thoát khỏi cuộc nội chiến dai dẳng suốt 7 năm qua, nhưng giới quan sát cảnh báo đây cũng có thể sẽ là một cuộc chiến thảm khốc nhất tại chiến trường này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 01:14

Sự vắng mặt của ông Trump tại châu Á có thể “nhường sân” cho Trung Quốc
Sự vắng mặt của ông Trump tại châu Á có thể “nhường sân” cho Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump không tham gia hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng tại châu Á vào tháng 11 tới làm dấy lên lo ngại về mức độ tin cậy của Mỹ với vai trò như một đối trọng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:13

Nga cáo buộc Mỹ lôi kéo điệp viên hai mang
Nga cáo buộc Mỹ lôi kéo điệp viên hai mang

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 3/9 cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga bằng việc ra sức tuyển mộ công dân Nga làm điệp viên, gây áp lực lên họ.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Israel cảnh báo tấn công các tên lửa đạn đạo nghi Iran triển khai tại Iraq
Israel cảnh báo tấn công các tên lửa đạn đạo nghi Iran triển khai tại Iraq

(Dân trí) - Israel tuyên bố nước này sẽ không chỉ giới hạn các cuộc tấn công ở bên trong lãnh thổ Syria nếu họ cảm thấy cần phải hành động để loại trừ “mối đe dọa từ Iran” trong bối cảnh Iran đang bị nghi chuyển tên lửa đạn đạo cho lực lượng Shiite ở Iraq.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:18

“Bộ não” của chương trình tên lửa Triều Tiên qua đời
“Bộ não” của chương trình tên lửa Triều Tiên qua đời

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đưa tin, ông Ju Kyu-chang, người được coi là trụ cột, có đóng góp quan trọng vào chương trình tên lửa Triều Tiên, đã qua đời.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:28

Trường mầm non Trung Quốc gây phẫn nộ vì mời vũ công múa cột diễn mừng khai giảng
Trường mầm non Trung Quốc gây phẫn nộ vì mời vũ công múa cột diễn mừng khai giảng

(Dân trí) - Một trường mầm non ở Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận sau khi đưa tiết mục biểu diễn múa cột vào lễ khai giảng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:07

Rộ nghi vấn bản báo cáo cuối cùng về MH370 có thể bị chỉnh sửa
Rộ nghi vấn bản báo cáo cuối cùng về MH370 có thể bị chỉnh sửa

(Dân trí) - Nhóm các nhà điều tra độc lập về vụ máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines cho biết bản báo cáo chính thức dày 400 trang về vụ biến mất bí ẩn có thể đã bị chỉnh sửa hoặc hãng hàng không đã cố tình che giấu thông tin.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:04

Tổng thống Pháp nói ông Putin muốn làm EU tan rã
Tổng thống Pháp nói ông Putin muốn làm EU tan rã

(Dân trí) - Sau khi kêu gọi các nước châu Âu EU xây dựng quan hệ với Moscow để đảm bảo an ninh và liên kết trong khối thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại bất ngờ thay đổi quan điểm khi cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ muốn làm EU tan rã.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:23

Ông Trump mời cựu Ngoại trưởng John Kerry tranh cử tổng thống năm 2020
Ông Trump mời cựu Ngoại trưởng John Kerry tranh cử tổng thống năm 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông John Kerry, tham gia cuộc chạy đua tới ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

Tổng thống Putin “chạm ngõ” truyền hình thực tế
Tổng thống Putin “chạm ngõ” truyền hình thực tế

(Dân trí) - Tập đầu tiên của chương trình truyền hình mới với những cảnh quay đặc biệt về các hoạt động của Tổng thống Vladimir Putin trong một tuần đã được phát sóng vào tối 3/9.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:59

Ông Tập Cận Bình có thể lỡ chuyến thăm Triều Tiên
Ông Tập Cận Bình có thể lỡ chuyến thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ lỡ chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên trong tháng 9 này do lịch trình nghị sự dày đặc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:56

Trung Quốc hứa xóa nợ cho những nước châu Phi nghèo nhất
Trung Quốc hứa xóa nợ cho những nước châu Phi nghèo nhất

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ xóa nợ cho một số nước kém phát triển nhất ở châu Phi, ngoài việc tăng khoản viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho châu lục này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:55

Tổng thống Trump bất ngờ cảnh báo Syria giữa lúc căng thẳng
Tổng thống Trump bất ngờ cảnh báo Syria giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Syria không nên "liều lĩnh" tấn công vào thành trì của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria bởi nó có thể kéo theo một thảm họa nhân đạo.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:32

Ông Tập Cận Bình trấn an châu Phi về “món quà” 60 tỷ USD của Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình trấn an châu Phi về “món quà” 60 tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 60 tỷ USD cho châu Phi trong những năm tới, song khẳng định các khoản đầu tư của Bắc Kinh không đi kèm ràng buộc về chính trị.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:16

Ông Kim Jong-un dốc sức vực dậy nền kinh tế Triều Tiên
Ông Kim Jong-un dốc sức vực dậy nền kinh tế Triều Tiên

(Dân trí) - Hai tháng rưỡi từ sau cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tạm dừng các cuộc đàm phán phi hạt nhân để dành thời gian thị sát các nông trường và các nhà máy nhằm khẳng định quyết tâm trong việc cải thiện nền kinh tế bị đình trệ của Triều Tiên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:12