1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thế giới hướng sự chú ý vào thỏa thuận hòa bình Israel - Bahrain

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất công nhận Nhà nước Israel, Bahrain - quốc gia Arab tiếp theo cũng có động thái tương tự. Sự kiện này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của thế giới với những góc nhìn đa chiều.

Thế giới hướng sự chú ý vào thỏa thuận hòa bình Israel - Bahrain - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hơn ai hết, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người xúc tiến kế hoạch đưa Israel và thế giới Arab xích lại gần nhau hơn, đã đánh giá cao thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Bahrain và Israel là “một bước đột phá lịch sử” và là “đỉnh điểm của 4 năm nỗ lực tuyệt vời”.

“Khi tôi bước vào Nhà Trắng 4 năm trước, Trung Đông vẫn trong trạng thái hoàn toàn hỗn loạn. Tôi đã phục hồi niềm tin của các đối tác trong khu vực và cùng nhau, chúng ta đã loại bỏ được 100% đế chế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, cô lập các phần tử cực đoan phá hoại đạo Hồi và gieo rắc bất ổn. Ngày nay, các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới đã đoàn kết với nhau, thống nhất quyết tâm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, không còn những mầm mống xấu xa gây ra các hoạt động khủng bố”.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất ngay lập tức lên tiếng chúc mừng Bahrain và Israel về quyết định này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Hend al-Otaiba cho rằng, động thái này sẽ góp phần thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng bày tỏ đánh giá cao bước đi quan trọng của Israel và Bahrain. Trong lời chúc mừng đăng trên trang mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Ai Cập nhận định rằng, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Bahrain sẽ giúp thiết lập ổn định và hòa bình tại Trung Đông, hướng tới đạt được một giải pháp công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.

Trái lại, chính quyền Palestine và phong trào Hồi giáo Hamas lên án thỏa thuận giữa Israel và Bahrain, gọi đây là một “đòn đâm sau lưng” của một nhà nước Arab đối với sự nghiệp chính nghĩa của Palestine và là một hành động chống lại người dân Palestine, giống như thỏa thuận giữa Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Israel hồi tháng trước.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas Hazem Qassem nhấn mạnh: “Thỏa thuận này đặt ra nguy cơ đối với các mục tiêu của Palestine và an ninh quốc gia của các nước Arab. Đây là một sai lầm chính trị của Bahrain. Con đường mà Bahrain chọn sẽ chỉ gây hại cho các mục tiêu của Palestine và lợi ích quốc gia của các nước Arab. Bahrain nên rút lại quyết định này ngay lập tức”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Ngoại giao Iran cũng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Bahrain cho rằng, hành động này là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực bảo vệ chính nghĩa của người dân Palestine.

Theo kế hoạch, vào ngày 15/9 tới, Tổng thống Mỹ Trump sẽ chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất tại Nhà Trắng. Dự kiến, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani cũng sẽ ký Tuyên bố Hòa bình lịch sử tại sự kiện này.