Thay đổi bất ngờ trong thông điệp tuyên truyền của Hàn Quốc sát biên giới liên Triều

(Dân trí) - Các thông điệp tuyên truyền của Hàn Quốc ở biên giới liên Triều đã ngừng sử dụng tên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un và các quan chức cao cấp vì Seoul không muốn gây nên căng thẳng và ác cảm cho các cư dân Triều Tiên phía bên kia chiến tuyến.


Hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc ở biên giới liên Triều (Ảnh: Yonhap)

Hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc ở biên giới liên Triều (Ảnh: Yonhap)

Yonhap trích lời nghị sĩ đảng bảo thủ Hàn Quốc Tự do Kim Hack-yong cho biết Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) từ cuối năm ngoái đã yêu cầu các đơn vị tâm lý chiến ngừng sử dụng tên riêng trong các chương trình phát thanh phát ở biên giới với Triều Tiên. JCS quan ngại rằng việc sử dụng các tên riêng, như tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể khiến người dân Triều Tiên ác cảm và gây nên những căng thẳng không cần thiết.

Hiện tại, các đơn vị tâm lý chiến chỉ tập trung cung cấp các thông tin về các cuộc thử nghiệm gây tốn kém cho ngân sách và những câu chuyện về lối sống được cho là cao cấp của tầng lớp thượng lưu Triều Tiên. Ngoài ra, lực lượng này còn cho phát đi những thông tin về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc, hai đội nữ khúc côn cầu trên băng hai miền bán đảo hợp nhất để thi đấu và diễu hành chung dưới một ngọn cờ Triều Tiên thống nhất.

Đây được cho là động thái thay đổi rõ rệt trong thông điệp của Hàn Quốc, vốn trước đây thường chỉ trích khá gay gắt chế độ Bình Nhưỡng. Hiện JSC đang vận hành hệ thống 40 loa phóng thanh tại khu vực biên giới 2 nước trong khoảng thời gian 20 giờ mỗi ngày.

Một quan chức thuộc lực lượng tâm lý chiến cho biết không có sự thay đổi trong cường độ âm thanh phát ra từ hệ thống tuyên truyền.

Theo giới quan sát, việc Triều Tiên chấp thuận tham gia Thế vận hội và việc Hàn Quốc trải thảm đỏ hoan nghênh phái đoàn Bình Nhưỡng gần đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy dấu hiệu nồng ấm hơn trong mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Yonhap