Thứ tư, 04/11/2015 - 05:00

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine

Thành công ở Syria sẽ giúp Nga chiếm thế thượng phong trong cuộc mặc cả, thậm chí buộc phương Tây đánh đổi trong vấn đề Ukraine.

Thừa nhận thành công của Nga

Giới phân tích thân phương Tây hiện có chung nhận định rằng việc Nga can dự vào Syria đang đem lại thành công bước đầu về mặt chiến thuật. Đến thời điểm hiện nay, Nga đã đạt được một số mục tiêu:

Thứ nhất, củng cố lực lượng quân đội của chính quyền Assad, khẳng định Nga sẽ không để cho lực lượng này thất bại trong cuộc xung đột ở Syria;

Thứ hai, hạn chế phạm vi hoạt động quân sự của Mỹ và liên quân do Mỹ lãnh đạo;

Thứ ba, đảm bảo vai trò của Nga trong bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ và các nước liên quan trong khu vực về Syria.

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine - 1

Chiến dịch không kích chống IS mà Nga đang tiến hành ở Syria giành được nhiều thắng lợi quan trọng

Báo chí Nga đã và đang nhấn mạnh thành công của hoạt động quân sự ở Syria là bằng chứng cho thấy Nga đã giành lại vị trí siêu cường trên thế giới (đây là hoạt động quân sự đầu tiên của Nga ngoài khu vực thuộc Liên Xô trước đây).

Kết quả của các hoạt động này cũng khiến cho tỷ lệ ủng hộ ông Putin trong nước tăng cao kỷ lục, lên tới 90% theo thăm dò của hãng WCIOM ngày 17-18/10.

Hiện Nga cũng đang đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị vừa đảm bảo sự cầm quyền của ông Assad vừa giữ thể diện cho các nước phương Tây trước những thất bại trong chiến lược giải quyết xung đột ở Syria.

Theo giải pháp mà Nga đưa ra, các lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria nên hợp tác với chính quyền của ông Assad trong cuộc chiến chống IS. Đổi lại chính quyền của ông Assad sẽ tiến hành các cải cách chính trị, chia sẻ quyền lực trong nước.

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine - 2

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Moskva hôm 20/10

Tuyên bố của Tổng thống Assad về việc sẵn sàng tiến hành sửa đổi Hiến pháp và tổ chức bầu cử Quốc hội trong chuyến thăm Nga cùng đề xuất của Nga về sự hợp tác giữa các lực lượng đối lập với chính quyền của ông Assad trong cuộc chiến chống IS chính là nhằm mục đích này.

Tuy nhiên, các hoạt động can dự của Nga chưa đủ để đem lại đột phá trong việc giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Syria. Nga chưa thể buộc các lực lượng đối lập chống chính quyền của ông Assad cùng với Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận giải pháp do Nga đưa ra.

Bài học thất bại của Liên Xô trong việc can dự vào Afghanistan những năm 80 thế kỷ trước sẽ buộc Nga phải tính toán thận trọng hơn trước bất kỳ động thái gia tăng can dự nào ở Syria.

Hiện nay, dư luận đang kỳ vọng vào một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria sau các cuộc gặp tại Vienna (Áo) giữa các nước liên quan.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán mới chỉ bắt đầu, sự thỏa hiệp giữa các bên chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của cuộc xung đột trên thực địa.

Với hàng trăm nhóm vũ trang đang chiến đấu vì những mục tiêu khác nhau cùng với sự can dự của nhiều nhân tố trong khu vực và quốc tế, rõ ràng khó có thể hy vọng sẽ sớm có một giải pháp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Gió đổi chiều

Giới phân tích phương Tây hiện cũng đề ra một kịch bản chiến thắng dành cho Nga bởi không ai có thể biết được Nga còn có những “quân bài” gì.

Nga có thể đạt được những mục tiêu quân sự cốt yếu của mình ở Syria, trong khi Mỹ thì không. Và đây là cách ông Putin có thể đạt được kết quả mong đợi của mình ở Syria.

Trước hết, sức mạnh chính của chiến lược quân sự của Nga ở Syria nằm ở chính sự đơn giản của nó. Chiến dịch ném bom của Nga chỉ tìm cách để ổn định phòng tuyến của chính quyền Syria quanh khu vực hành lang then chốt ở phía Bắc, từ Damascus qua Homs và Hama.

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine - 3

Quân chính phủ Syria

Một Kế hoạch B nhiều khả năng sẽ được thực hiện. Đó là một nhà nước thu nhỏ nằm ở khu trung tâm của người Alawite dọc bên bờ Địa Trung Hải.

Trái lại, chiến lược của Mỹ lại bị đánh giá là rất lòng vòng. Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu "ông Assad phải ra đi", trong khi lại thề "phá hủy và tiêu diệt" IS.

Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đưa lực lượng quân sự cần thiết tới để đạt được bất cứ mục đích nào trong số đó ở Syria. Thực tế thì ông Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực, trong khi IS kiểm soát các khu vực rộng lớn ở cả Syria và Iraq.

Với việc tiếp đón nhà lãnh đạo Syria Assad ở Moskva, Tổng thống Putin đã chứng tỏ rằng Nga đang điều kiểm soát mọi việc ở Syria. Giờ đây, điện Kremlin có một loạt biện pháp ngoại giao để đối diện với phương Tây.

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine - 4

Chỉ trích Nga không ném bom IS, Mỹ tự bóc mẽ chính mình?

Theo một tuyên bố của Tổng thống Nga trên trang web của Điện Kremlin, "những kết quả tích cực trong chiến dịch quân sự sẽ đặt nền tảng cho việc chuẩn bị một sự dàn xếp dài hạn dựa trên một tiến trình chính trị có liên quan tới mọi lực lượng chính trị, các nhóm sắc tộc và tôn giáo. Chúng tôi tất nhiên sẽ làm thế trong sự hợp tác chặt chẽ với các cường quốc khác trên thế giới và các nước trong khu vực mong muốn một sự dàn xếp hòa bình cho cuộc xung đột này".

Giới phân tích phương Tây đã đưa ra kịch bản: Sau một hoặc hai tháng Nga tiếp tục ném bom, khả năng ông Assad kiểm soát được phần lãnh thổ còn lại của chính quyền có vẻ được bảo đảm.

Ông Putin khi đó có thể đề xuất một thỏa hiệp chính trị giữa ông Assad với các đối thủ. Phương Tây nhiều khả năng phải chấp nhận để ông Assad tại vị dù với vai trò danh nghĩa hoặc để chuẩn bị cho một sự chuyển giao quyền lực lâu dài.

Cùng với chiến thắng ở Syria, Nga sẽ vươn lên giành lấy vai trò lớn hơn ở Trung Đông, thậm chí tìm cách tận dụng chiến dịch của mình ở Syria để buộc phương Tây phải chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Chu Thanh

Đất Việt

Thành công Syria giúp Nga thượng phong mặc cả Ukraine - 5
Đáng quan tâm
Mới nhất