Thẩm phán yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày

(Dân trí) - Một thẩm phán Mỹ đã yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày vì "coi thường tòa án" do không nộp các tài liệu theo yêu cầu.

Thẩm phán yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày - 1
Rắc rối pháp lý vẫn chưa thôi bủa vây cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, hôm 25/4, Thẩm phán Arthur Engoron tại New York đã ra phán quyết trong đó cáo buộc ông Trump "coi thường tòa án" do không hợp tác trong việc điều tra về hoạt động kinh doanh của công ty gia đình.

Theo Thẩm phán Engoron, cáo buộc đối với ông Trump là hoàn toàn hợp lý bởi cựu Tổng thống đã "liên tiếp lặp lại hành vi bất hợp tác" và không chứng minh được việc ông đã làm hết sức mình nhằm tìm kiếm đầy đủ các tài liệu liên quan.

Trước đó, ông Trump đã thất bại trong nỗ lực hủy bỏ trát hầu tòa từ Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James. Thêm vào đó, ông cũng không xuất trình được các tài liệu mà tòa án yêu cầu trước thời hạn cuối cùng vào ngày 31/3.

Dựa trên phán quyết của Thẩm phán Arthur Engoron, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phải nhận hình phạt là nộp 10.000 USD mỗi ngày cho đến khi cáo buộc bất hợp tác với tòa của ông được bãi bỏ.

Ông Trump ngay lập tức đã ra quyết định kháng cáo. "Bằng tất cả sự tôn trọng, chúng tôi phản đối quyết định vừa rồi của tòa", luật sư đại diện Alina Habba của ông cựu Tổng thống cho biết.

Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James đã mở một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào Tổ chức Trump (Trump Orgainzation) vì những cáo buộc gian lận. Theo đó, công ty của gia đình ông Trump bị nghi ngờ đã cung cấp thông tin tài chính sai lệch với mục đích nhận được những khoản vay ưu đãi và gian lận thuế.

Theo Reuters