Ông Trump nêu điều kiện đặc biệt để chấp nhận ra thẩm vấn

(Dân trí) - Đội ngũ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra một điều kiện duy nhất để ông chấp nhận ra cho lời khai liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào tập đoàn Trump.

Ông Trump nêu điều kiện đặc biệt để chấp nhận ra thẩm vấn - 1

Ông Donald Trump cùng 2 con Donald Trump Jr., Ivanka Trump (Ảnh: Getty).

RT đưa tin, cựu Tổng thống Trump cùng 2 con Donald Trump Jr., Ivanka Trump đã nhận phán quyết từ tòa án về việc tuân thủ 2 trát triệu tập trước đó. Các trát này yêu cầu 3 người ra cho lời khai về cuộc điều tra dân sự của bang New York về tập đoàn Trump.

Thẩm phán bang New York Arthur Engoron ngày 17/2 tuyên bố, 3 thành viên trong gia đình Trump có 21 ngày để thực hiện trát triệu tập của Tổng chưởng lý New York Letitia James.

Bà James nói rằng, cuộc điều tra của bà đã tìm thấy các bằng chứng về nghi vấn tập đoàn Trump có thể đã sử dụng biện pháp định giá "gian lận hoặc gây hiểu lầm" đối với tài sản của họ để tận dụng các lỗ hổng về thuế và đảm bảo các khoản vay. Cuộc điều tra dân sự của tổng chưởng lý James đã được mở vào năm 2019 sau lời khai của cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen.

Theo RT, việc ông Trump có tuân thủ phán quyết của tòa New York hay không vẫn chưa rõ, nhưng đội luật sư của ông tuyên bố rằng ông sẽ chỉ làm như vậy nếu một điều kiện được thỏa mãn.

"Nếu bà ấy muốn lời khai có tuyên thệ từ thân chủ của tôi, ông cần phải có quyền miễn trừ pháp lý. Ông ấy phải được miễn trừ cho những gì ông ấy nói, hoặc ông ấy không nói gì", luật sư biện hộ hình sự của ông Trump, Ronald Fischetti, tuyên bố tại phiên điều trần hôm 17/2.

Nhóm pháp lý của ông Trump đã lập luận rằng, ông không thể bị buộc phải làm chứng cho một cuộc điều tra dân sự khi cũng có một cuộc điều tra hình sự cũng đang nhằm vào doanh nghiệp của ông trừ khi ông được đề nghị miễn trừ. Nếu không được miễn trừ pháp lý, ông Fischetti cho biết, ông sẽ khuyên thân chủ giữ im lặng.

Trước đó, đội ngũ của ông Trump cáo buộc cuộc điều tra của bà James là bị tác động bởi yếu tố chính trị và cựu Tổng thống là nạn nhân của việc "truy tố có chọn lọc".

Theo www.rt.com