1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc

(Dân trí) - Dịch vụ y tế chất lượng quốc tế, giáo dục miễn phí, những ngôi biệt thự ba tầng lộng lẫy, và những chiếc xe hơi sang trọng đắt tiền nhất… đó là những điều mà nhiều người vẫn coi là không tưởng đang tồn tại ở ngôi làng Hoa Tây, làng tỉ phú thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Ở làng Hoa Tây, giờ đã là thị trấn thương mại phát triển, mỗi gia đình trong tổng số 36.000 dân ở đây đều có ít nhất một căn nhà, hai xe hơi và 250.000 USD trong nhà băng.

 

Các quan chức từ khắp mọi miền Trung Quốc đều đổ về đây để tìm hiểu xem làm thế nào một ngôi làng từng một thời ngủ yên chỉ có 576 người vào những năm 1950, lại trở nên giàu có đến mức không tưởng như vậy. Ngoài ra họ cũng muốn tìm hiểu tại sao các doanh nhân ở nơi khác lại muốn trao tặng những nhà máy hàng triệu USD để chỉ mua cái đặc ân trở thành cư dân của ngôi làng này.

 

Ông Wu Renbao, 80 tuổi, từng làm trưởng làng trong suốt 50 năm đã nói với các vị khách, các quan chức tới thăm quan rằng hãy chuyên tâm khuyến khích sản xuất và để chính trị cho các nhà chính trị.

 

Ngày nay, hầu như không thấy có bóng dáng một người nông dân nào ở làng công nghiệp Hoa Tây. Sự phát triển lớn mạnh của nó còn lan sang cả những làng lân cận, thu hút khoảng 60.000 công nhân nhập cư tới làm việc trong các ngành kinh doanh của người dân làng.

 

Wu Shenbiao, cũng sinh cùng năm với trưởng làng Wu Renbao, vẫn nhớ cuộc sống thời khó khăn, khi còn là nông dân, hay trước khi trưởng làng Wu chuyển hóa Hoa Tây.

 

“Nhà chúng tôi ở đều làm bằng tranh che, vách đất. Thức ăn thì toàn trộn trấu và cỏ. Khi trời mưa, nước dột khắp nơi trong nhà”.

 

Nhưng giờ đây ông Wu Shenbiao sở hữu một chiếc xe hơi bóng loáng, món quà của làng Hoa Tây. Song ông vẫn thích rong ruổi trên chiếc xe đạp ba bánh của mình.

 

Năm 1975, Hoa Tây chỉ có tài sản khoảng 1.800 tệ (tương đương 240 USD). Giờ làng có hơn 2 tỷ USD.

 

Năm 2003, Hoa Tây đã bầu Wu Xie'en, con trai của Wu Renbao làm trưởng làng. Bản thân anh Wu “con” cũng là một doanh nhân thành đạt, mang về hơn 27 triệu USD lợi tức cho làng. Tất cả làng đều nhất trí đồng lòng bầu anh làm trưởng làng. Một số người đùa rằng anh đã “mua” chức bằng số tiền 27 triệu USD mang về trên.

 

“Năng lực, chứ không phải là bằng cấp”, đó là khẳng định của anh Wu để có thể lãnh đạo tốt. “Tất nhiên, nếu có bằng cấp sẽ tốt hơn. Nhưng điều cốt yếu là năng lực giúp phát triển và mang lợi nhuận đến cho các doanh nghiệp. Nếu không có cái này, thì tiền của người dân làng sẽ biến mất”.

 

Sự giàu có của Hoa Tây đã thu hút được rất nhiều người làng lân cận đến, với hi vọng được làm việc cho một trong 58 công ty của làng. Dĩ nhiên, những người mới đến không được hưởng những phúc lợi xã hội như cư dân mang thẻ chính thức của làng.

 

Yang Yongchang, 43 tuổi, tự cho mình là một trong những người may mắn. Sinh ra trong một làng lân cận, Yang đã tặng 2 nhà máy trị giá 1,25 triệu USD cho Hoa Tây vào năm 1997, tất cả là để có được “đặc ân” trở thành cư dân chính thức của làng.

 

“Hoa Tây có một hệ thống rất tốt. Đó là một hệ thống quản lý cũng như giới hạn các quan chức của họ”. Ông chủ hiện đang điều hành một nhà máy thép lớn nhất làng cho biết không hề có tham nhũng ở đây. “Các quan chức ở đây không những giàu có về vật chất mà họ còn giàu có về tinh thần nữa”, anh tự hào cho biết.

 

Một số hình ảnh về ngôi làng giàu nhất Trung Quốc:

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 1

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 2

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 3

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 4

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 5

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 6

Thăm làng tỉ phú ở Trung Quốc - 7

 

 

Phan Anh

Theo Reuters, CNSPHOTO