Thứ tư, 05/08/2020 - 17:07

Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân

Dân trí

Vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Li Băng khiến ít nhất 100 người chết, hơn 4.000 bị thương, khoảng 250.000 người mất nhà cửa và khiến các bệnh viện địa phương quá tải.

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một phần thủ đô Li Băng nhìn từ trên cao
Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân - 1

Các bệnh viện ở Beirut và khu vực xung quanh đều quá tải vì số nạn nhân trong vụ nổ không ngừng tăng. (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Y tế Li Băng Hamad Hassan hôm nay 5/8 cho biết: "Có khoảng 4.000 người bị thương, nhiều người thậm chí chưa được điều trị do các bệnh viện trong và xung quanh thành phố đều quá tải".

Theo ông Hassan, 4 bệnh viện của thành phố Beirut đã bị phá hủy hoàn toàn bởi vụ nổ chiều 4/8. Bệnh nhân của các bệnh viện này đã được chuyển đến các cơ sở y tế khác và càng khiến cuộc khủng hoảng y tế của Li Băng trầm trọng thêm sau tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều bệnh viện đã đề nghị người dân nếu bị thương không nguy kịch có thể tự điều trị ở nhà bởi họ không thể xử lý được làn sóng nạn nhân đổ về vào thời điểm này.

Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân - 2

Vụ nổ khiến một phần thủ đô Beirut thiệt hại nặng nề. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Hội Chữ Thập Đỏ Li Băng, ông George Kettani, cho biết cơ quan này đang phối hợp với Bộ Y tế Li Băng để lập ra các nhà xác, cơ sở y tế tạm bởi hiện tại các bệnh viện đều quá tải. Ở quận Gemmayze, các nhân viên y tế buộc phải điều trị cho bệnh nhân trong một bãi đậu xe, trong khi các bệnh viện khác thiếu thuốc men, trong đó có kháng sinh.

Ông Hassan đánh giá tình hình hiện nay ở Beirut là "thảm kịch". "Số nạn nhân không ngừng tăng lên. Đến nay, số người chết đã lên khoảng 100 người", ông nói và cho biết ngoài ra còn có hơn 100 người mất tích. "Các lực lượng dân phòng và cứu hộ không ngừng tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường vụ nổ trải rộng hơn 20km ở Beirut khiến hàng trăm tòa nhà bị hư hại".

Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân - 3

(Ảnh: Reuters)

Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân - 4

(Ảnh: Reuters)

Hãng tin MTB dẫn lời Thống đốc Beirut Marwan Abboud cho biết, khoảng 250.000 người ở thành phố này đã rơi vào cảnh mất nhà cửa do nhà của họ bị hư hại nặng hoặc bị phá hủy hoàn toàn sau vụ nổ. Ông Abboud cho hay, các cơ quan chức năng đang nỗ lực để cung cấp nơi ở tạm và lương thực cho họ. Ông ước tính thiệt hại kinh tế do vụ nổ có thể lên tới 3-5 tỷ USD.

Vụ nổ kinh hoàng chiều 4/8 ở thủ đô Beirut khiến ít nhất 100 người chết, trong số những người thiệt mạng có cả lính cứu hỏa, nhân viên y tế. Hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân chính xác gây ra vụ nổ, song giới chức địa phương nói rằng đây có thể là một vụ nổ 2.700 tấn hóa chất chứa trong một kho gần cảng của Beirut. Giới chức Li Băng cam kết sẽ công bố kết quả điều tra vào cuối tuần này.

Thảm kịch Beirut: 250.000 người mất nhà cửa, bệnh viện quá tải nạn nhân - 5

(Ảnh: Reuters)

Minh Phương
Theo Sputnik

Từ khóa: