Thái Lan truy nã chủ mưu người Trung Quốc trong vụ đánh bom Bangkok

(Dân trí) - Tòa án Bangkok ngày 8/9 đã phê chuẩn lệnh truy nã nghi phạm Abudureheman Abudusataer, đến từ Tân Cương, Trung Quốc, kẻ được tin là chủ mưu vụ đánh bom hôm 17/8, sau khi một trong những đồng phạm của tên này khai báo với cảnh sát.

Theo tờ Bangkok Post, tòa hình sự Nam Bangkok đã phê chuẩn yêu cầu truy nã của cảnh sát, đối với một nam giới có tên Abudureheman Abudusataer, 27 tuổi, đến từ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Theo nguồn tin cảnh sát, tên này thường được các đồng phạm khác gọi với biệt danh “Ishan”.

abudureheman-abudusataer-1441781852558
Abudureheman Abudusataer - kẻ được tin là chủ mưu vụ đánh bom (Ảnh: Bangkok Post)

Trong cuộc thẩm vấn kéo dài 14 giờ, nghi phạm Yusufu Mieraili, 25 tuổi, đã khai rằng Ishan là người thu xếp để các đối tượng trong vụ đánh bom gặp gỡ và giao nhiệm vụ cho từng người.

Một nguồn tin khác khẳng định, Ishan đã rời Thái Lan trên một chuyến bay từ sân bay Suvarnabhumi hôm 16/8, một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Hiện giới chức Thái Lan đang điều tra xem tên này tẩu thoát đi đâu. Vé máy bay của tên này thì cho thấy điểm đến là Bangladesh.

Mieraili cũng khai nhận mình đã ở trong một căn hộ tại khu chung cư Maimuna Garden Home, tại quận Min Buri, Bangkok. Đến ngày đánh bom như đã định, y đến một căn hộ tại chung cư Pool Anant, quận Nong Chok để nhận một chiếc ba lô màu đen. Từ đây, tên này bắt taxi tới nhà ga xe lửa Hua Lamphong để giao chiếc ba lô cho nghi phạm mặc áo vàng.

Mieraili khai rằng, đó là lần đầu tiên hai người gặp nhau, và y không biết trong ba lô có chứa bom.

bombing-suspect-mieraili-1441781852553
Yusufu Mieraili bị cảnh sát Thái Lan đưa tới hiện trường để dựng lại các hành vị tội phạm (Ảnh: AP)

Tiếp đó, tên này đến khu mua sắm Central World đứng chờ xem vụ nổ và chụp ảnh. Dù vậy Mieraili phủ nhận là người kích nổ quả bom tại khu vực đền Erawan, làm 20 người thiệt mạng và 130 người khác bị thương.

Cũng trong cuộc thẩm vấn, cảnh sát phát hiện Mieraili có biết nghi phạm đang bị truy nã trong vụ đánh bom cầu tàu tại Sathon, hôm 18/8.

Trong ngày thứ Ba, Mieraili đã được dẫn giải về hai căn hộ chung cư cùng một cửa hàng hóa chất tại Bangkok, để dựng lại hiện trường. Tên này được tin là kẻ chế tạo bom.

Tờ Nation dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết, Mieraili từng học đại học y khoa Tân Cương, nhưng không thể lấy được bằng vì thi trượt. Tên này sau đó rời Tân Cương để tới Quảng Châu và sau đó là Malaysia.

“Hắn ta từng bán điện thoại di động tại khu Ramkhamhaeng (của Bangkok) trong khoảng 6 tháng”, một nguồn tin cho biết. Lịch sử truy cập internet của tên này cho thấy y muốn tìm một ngôi trường tại Thổ Nhĩ Kỳ để học trực tuyến.

Mieraili thú nhận ở cùng phòng với nghi phạm Karadag, nơi một lượng lớn vật liệu chế tạo bom được tìm thấy hôm 26/8, nguồn tin cảnh sát xác nhận.

Thanh Tùng

Theo Bangkok Post, Nation

 

Thái Lan truy nã chủ mưu người Trung Quốc trong vụ đánh bom Bangkok - 3

 

Đang được quan tâm