Thái Lan thông báo miễn cách ly cho du khách từ 46 quốc gia/vùng lãnh thổ

(Dân trí) - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ cho phép du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ được nhập cảnh mà không cần cách ly.

Thái Lan thông báo miễn cách ly cho du khách từ 46 quốc gia/vùng lãnh thổ - 1

Hành khách tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post).

"Chúng ta cần phải xúc tiến nhanh hơn và làm điều đó ngay bây giờ, vì nếu chúng ta cứ đợi cho đến khi mọi thứ trở nên hoàn hảo, chúng ta có thể đã quá muộn. Hơn nữa, khách du lịch có thể quyết định đi đến các quốc gia khác", Thủ tướng Prayut Chan-o-cha viết trên trang Facebook cá nhân hôm 21/10.

Thủ tướng Prayut cho biết ông hiểu rằng, việc đưa ra quy định miễn cách ly đối với du khách từ nước ngoài sẽ kéo theo nguy cơ lây nhiễm tại Thái Lan.

"Nhưng đây là rủi ro mà chúng ta phải chấp nhận. Tôi nghĩ, giống như các quốc gia khác, Thái Lan đang được trang bị tốt hơn để đối phó với rủi ro. Và chúng ta cần học cách chung sống với nó", Thủ tướng Prayut nhấn mạnh.

Trước đây, Thái Lan chỉ có kế hoạch cho phép du khách từ khoảng 10 quốc gia "có nguy cơ thấp", bao gồm Singapore, Trung Quốc và Mỹ, nhập cảnh bằng đường hàng không mà không cần yêu cầu cách ly, nếu họ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính từ trước khi lên máy bay và sau khi tới Thái Lan.

Theo quy định mới, bắt đầu từ tháng 11, Thái Lan mở rộng số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ được cho là "có nguy cơ thấp" lên 46 và du khách từ các khu vực này sẽ được miễn cách ly nếu đáp ứng đủ các yêu cầu do Thái Lan đặt ra.

Ông Prayut cho biết các du khách có thể được miễn cách ly bắt buộc nếu họ đến Thái Lan bằng đường hàng không, đã được tiêm chủng đầy đủ và có giấy tờ chứng minh họ không mắc Covid-19.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, du khách phải cư trú tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đủ điều kiện ít nhất 21 ngày liên tục và sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay đến Thái Lan.

Sau khi đến Thái Lan, họ cũng cần phải làm xét nghiệm và đợi kết quả tại một khách sạn do Thái Lan chỉ định trong một đêm hoặc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Prayut cho biết, các yêu cầu cách ly vẫn sẽ được áp dụng đối với những du khách từ các quốc gia không nằm trong danh sách được miễn.

Theo Thủ tướng Thái Lan, kế hoạch đã được thay đổi sau khi một số quốc gia cũng tuyên bố sẽ bắt đầu mở lại biên giới và nới lỏng các biện pháp khác nhau để chào đón du khách quốc tế trở lại.

"Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình chuẩn bị của mình. Tôi đã yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh việc tiêm chủng hơn nữa", ông Prayut nói.

Thái Lan sẽ mở cửa trở lại thủ đô Bangkok và các điểm du lịch quan trọng khác, bao gồm Hua Hin và Pattaya, nơi lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng này.

Các yêu cầu nhập cảnh và các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đã giúp Thái Lan kiểm soát được dịch Covid-19 cho đến những tháng gần đây. Tuy nhiên, các biện pháp này đã khiến số lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan giảm mạnh.

Năm ngoái, Thái Lan mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu du lịch. Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 1/7 trên hòn đảo nổi tiếng nhất của nước này, Phuket, nơi phần lớn người dân địa phương đã được tiêm chủng.

Du khách từ các quốc gia/vùng lãnh thổ sau có thể tới Thái Lan mà không cần cách ly, bắt đầu từ ngày 1/11: Australia, Áo, Bahrain, Bỉ, Bhutan, Brunei, Bungari, Campuchia, Canada, Chile, Trung Quốc, Síp, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Israel, Italy, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Malaysia, Malta, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Ả Rập Xê út, Singapore, Slovenia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy sĩ, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Anh, Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm