Thái Lan phá đường dây bán suất tiêm chủng vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Thái Lan mở chiến dịch truy quét một đường dây được mô tả là "phức tạp" khi bán hàng nghìn suất tiêm chủng vắc xin Covid-19 ra bên ngoài để thu lợi bất chính.

Thái Lan phá đường dây bán suất tiêm chủng vắc xin Covid-19  - 1

Thái Lan đang tiến hành chương trình tiêm chủng để ngăn dịch (Ảnh: Reuters).

Bangkok Post đưa tin, một đường dây bán suất tiêm chủng tại trung tâm Bang Sue Grand, Bangkok, Thái Lan đã bị phanh phui. Cảnh sát đang mở cuộc điều tra nhằm vào nhóm đối tượng bị cáo buộc bán 6.000 lịch hẹn tiêm vắc xin Covid-19 tại địa điểm trên.

Cục Điều tra Trung ương Thái Lan (CIB) đang xử lý vụ việc được mô tả là âm mưu "phức tạp và có tổ chức".

Người đứng đầu CIB Torsak Sukvimol cho biết 20 người đã bị thẩm vấn, bao gồm một số quan chức y tế Thái Lan, các nhân viên một công ty về mạng điện thoại di động và những người đã được tiêm chủng sau khi mua suất từ các đối tượng trên. Thêm nhiều người nữa sẽ bị thẩm vấn trong thời gian tới. Hiện có 11 người đã bị cáo buộc liên quan tới đường dây gian lận.

Theo giới chức Thái Lan, các đối tượng bị nghi đột nhập vào hệ thống đăng ký đặt lịch tiêm chủng thông qua nhà điều hành mạng di động được kết nối với hệ thống và "chiếm" các suất rồi mang bán chúng cho người có nhu cầu.  

"Hiện chúng tôi chưa thể nói chính xác có bao nhiêu người có liên quan trong vụ gian lận này. Các cuộc điều tra sơ bộ chỉ ra có cả người bên trong và bên ngoài tham gia vào âm mưu này. Thông tin đăng ký đã được cài vào hệ thống đặt chỗ sau khi hệ thống dừng hoạt động (18h), vào khoảng 20h-22h. Có khoảng 5.000-6.000 người đã có được suất hẹn tiêm chủng thông qua cách đăng ký gian lận.

Âm mưu này gây thiệt hại vài triệu baht", quan chức cảnh sát Amnat Traipoj cho hay. Theo quan chức này, mỗi suất tiêm chủng được bán với giá từ 12-36 USD.

Mingkwan Wichaidit, người điều hành trung tâm tiêm chủng Bang Sue Grand Station, cho biết cơ quan chức năng phát hiện vụ việc sau khi nhận thấy hơn 2.000 tài khoản đáng ngờ đặt chỗ trên hệ thống. Các quan chức quyết định gọi 300 người cùng tới địa điểm tiêm chủng nhằm tìm bằng chứng phục vụ cuộc điều tra.

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết, các nghi phạm đối diện với án tù 3-10 năm nếu bị tuyên có tội.

Hiện dịch bệnh ở Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp với 615.000 ca bệnh và 4.990 người tử vong. Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng ở Thái Lan hiện vẫn chưa thể tăng tốc như mục tiêu đặt ra vì nguồn cung vắc xin còn tương đối hạn chế. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm