Ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục ở Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan tiếp tục trải qua một ngày "u tối" khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục.

Thái Lan đưa người mắc Covid-19 rời Bangkok bằng tàu

Ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục ở Thái Lan - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Thái Lan ngày 31/7 ghi nhận kỷ lục 18.912 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên 597.287 trường hợp.

Thái Lan cũng ghi nhận thêm 178 ca tử vong vì Covid-19, mức tăng kỷ lục trong một ngày. Tính đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Thái Lan lên tới 4.857 người.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 30/7 thông báo, nước này sẽ đặt hàng thêm 10 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech, khi quốc gia Đông Nam Á đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay.

Kể từ tháng 4, Thái Lan đã phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm do biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh, đẩy các bệnh viện ở thủ đô Bangkok vào tình trạng quá tải.

Thái Lan sẽ nhận 20 triệu liều vắc xin Pfizer vào cuối năm nay, nhưng cũng có kế hoạch đặt hàng thêm 10 triệu liều từ hãng dược này.

Thái Lan đã nhận được một triệu liều vắc xin Sinovac từ Trung Quốc và một triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Nhật Bản. Anh cũng đã cam kết cấp 415.000 liều AstraZeneca cho Thái Lan.

Cho đến nay, chương trình tiêm chủng vắc xin của Thái Lan phụ thuộc chủ yếu vào vắc xin Sinovac, AstraZeneca và phải đối mặt với sự chậm trễ kể từ khi chương trình này bắt đầu vào tháng trước. Cho đến nay, chỉ 5,6% trong tổng số 66 triệu dân Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ.

Các cơ quan y tế ở Thái Lan đã chạy đua để lập một bệnh viện dã chiến lớn với 1.800 giường bên trong kho hàng tại một sân bay của Bangkok trong tuần này. Các bệnh viện dã chiến khác cũng được đưa vào sử dụng ở Bangkok, sau khi thủ đô của Thái Lan không còn đủ chỗ trong bệnh viện để điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến

Sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta cũng khiến nước láng giềng Campuchia phải đóng cửa biên giới tạm thời với Thái Lan, áp lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại ở 8 tỉnh.

Bangkok và các tỉnh xung quanh đã bị phong tỏa trong hơn 2 tuần và áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Người dân chỉ được đến các siêu thị, hiệu thuốc và các cơ sở thiết yếu như bệnh viện.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 6.100 bệnh nhân ở khu vực Bangkok đang chờ giường bệnh. Trong đó, 103 người đang trong tình trạng nguy kịch, 1.410 người có triệu chứng trung bình và 4.662 người có triệu chứng nhẹ. Gần 250.000 người đang điều trị tại các cơ sở y tế trên khắp Thái Lan.

Tại một khu chợ gần sân bay, một vài người ra ngoài mua sắm cho biết, họ lo ngại về sự lây lan của virus.

"Tôi đã xem tin tức và cảm thấy rất căng thẳng, chán nản vì có rất nhiều người cần được giúp đỡ. Tôi không ra khỏi nhà thường xuyên nữa, chỉ thỉnh thoảng ra ngoài khi cần mua một số thứ", Chaninart Aimoat, một nhân viên văn phòng 32 tuổi, cho biết.

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc xử lý tình trạng virus lây lan nhanh và chương trình tiêm chủng chậm chạp, trong bối cảnh có một số thông tin về việc người chết ngay trên đường phố hoặc tại nhà trong thời gian chờ điều trị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm