Thái Lan nghi thủ phạm vụ đánh bom Bangkok dính dáng tới Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Giới chức Thái Lan ngày 27/8 cho biết đang tiến hành điều tra các công dân mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào nước này trước khi xảy ra vụ nổ bom đẫm máu tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok, khiến 20 người thiệt mạng hồi tuần trước, do nghi ngờ thủ phạm có thể có liên hệ với các nhóm cực đoan tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thái Lan nghi thủ phạm vụ đánh bom Bangkok dính dáng tới Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Cảnh sát đang truy tìm nghi phạm chính trong vụ tấn công (Ảnh: BKP)

Cảnh sát Thái Lan đang điều tra 20 công dân mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nhập cảnh vào Thái Lan trong vòng 2 tuần trước khi xảy ra vụ nổ bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok hôm 17/8 vừa qua.

Theo tờ Bangkok Post của Thái Lan, cảnh sát nước này đang phối hợp với Cục Nhập cư Thái Lan để rà soát các thông tin cá nhân, bao gồm lý lịch và xuất thân của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ nói trên. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ so sánh hình ảnh trong hồ sơ di trú của những người này với những nhận dạng nghi phạm được mô phỏng theo hình ảnh từ camera an ninh tại hiện trường vụ đánh bom.

“Chắc chắn có nhiều hơn 20 công nhân Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào Thái Lan. Cảnh sát đã tiến hành điều tra và không chỉ điều tra 20 người này. Chúng tôi không khoanh vùng bất kỳ quốc gia nào mà chỉ nhắm tới các cá nhân mà chúng tôi cho rằng có thể là thủ phạm gây ra vụ nổ bom đẫm máu vừa qua”, người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết.

Theo ông Prawut, dựa vào những manh mối thu thập được, các nhà điều tra Thái Lan cho rằng nhiều khả năng thủ phạm vụ tấn công tại đền Erawan có liên hệ với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc. Thủ phạm cũng có thể có liên hệ với các nhóm cực đoan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc cảnh sát Thái Lan điều tra các du khách Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào nước này cho thấy chính phủ Thái Lan đặt ra giả thuyết vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok có thể là “hành động trả đũa” của người Duy Ngô Nhĩ hay các phần tử cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ chính quyền Thái Lan trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi đầu tháng 7.

Theo chuyên gia phân tích Anthony Davis của Tổ chức an ninh IHS-Jane's, có 3 nhóm có “khả năng và động cơ” gây ra vụ nổ bom ở thủ đô Bangkok. Trong đó, ông Davis nhấn mạnh khả năng cao nhất thủ phạm thuộc nhóm cực đoan “Những con sói xám” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Thái Lan đã kiểm tra chiếc taxi chở nghi phạm và tìm thấy dấu vân tay của 9 người. Tuy nhiên, những dấu vân tay này không khớp với bất kỳ nghi phạm hình sự quốc tế nào trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Nhật Minh

Theo Bangkok Post

 

Thái Lan nghi thủ phạm vụ đánh bom Bangkok dính dáng tới Thổ Nhĩ Kỳ - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm