Thái Lan mở lại sân bay Don Muang

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan ngày 6/2 đã chấp thuận mở lại sân bay Don Muang cũ tại thủ đô Bangkok cho các chuyến bay quốc tế và nội địa để chia sẻ gánh nặng với Suvarnabhumi đang đối mặt với hàng loạt vấn đề về kỹ thuật.

Động thái này vẫn cần một sự phê chuẩn cuối cùng, cho phép các chuyến bay quốc tế chia ra hạ cánh tại 2 sân bay Dong Muang và Suvarnabhum. 

Thủ tướng lâm thời Surayud Chulanont nói: “Chúng tôi cần thời gian để sửa chữa và nâng cấp sân bay Suvarnabhumi bởi có rất nhiều vết nứt”. 

Theo Bộ trưởng Giao thông Thira Hao-Charoen: Một uỷ ban do chính phủ chỉ định sẽ trình lên Nội các kế hoạch chi tiết cho việc mở lại Don Muang trong vòng 2 tuần nữa, sau đó sân bay này có thể được hoạt động trở lại trong 45 ngày.

 

Tuần trước, Bộ Giao thông Thái đã yêu cầu Nội các phê chuẩn việc mở lại sân bay Don Muang cho một số chuyến bay nội địa để tránh tình trạng tắc nghẽn ở Suvarnabhumi và cho phép sân bay mới có thời gian “nghỉ ngơi” để sửa chữa. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lý do tại sao chính phủ cũng cho phép sử dụng Mon Muang cho các chuyến bay quốc tế.

 

Chỉ vài tháng sau khi khai trương vào tháng 9 năm ngoái, sân bay quốc tế mới Suvarnabhumi trị giá 4 tỉ USD ở phía đông của Thủ đô Bangkok đã đối mặt với hàng loạt vấn đề về an toàn. Khoảng 100 vết nứt trên đường dẫn và đường băng của sân bay đã được phát hiện.

 

Cựu Thủ tướng Thaksin được coi là cha đẻ của Suvarnabhumi khi ông là người quyết tâm xây dựng bằng được một sân bay hiện đại bậc nhất khu vực. Suvarnabhumi được khai trương chính thức chỉ ít ngày sau khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính diễn ra vào ngày 19/9 năm ngoái.

 

VTH

Theo AP

Đang được quan tâm