Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia - 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Nation dẫn phát biểu của ông Chatchom Akapin, Giám đốc Vụ các vấn đề quốc tế, văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck sẽ vẫn bị trừng phạt vì những tội mà bà gây ra bất kể quốc tịch của bà là gì và bà đang ở đâu.

Ông Akapin khẳng định quốc tịch Serbia mà bà mới được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi việc có thể bị dẫn độ trở lại Thái Lan khi cần thiết.

Reuters ngày 8/8 đưa tin chính phủ Serbia quyết định cấp cho bà Yingluck, 52 tuổi, quốc tịch và hộ chiếu nước này hôm 27/6, viện dẫn điều luật rằng “một người nước ngoài có thể được trao quyền công dân Serbia nếu điều này phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Ông Akapin cho biết dù Thái Lan và Serbia không ký hiệp ước dẫn độ, nhưng Bangkok sẽ gửi yêu cầu về việc này nếu như họ xác minh được nơi ở của đối tượng. Quan chức này nói rằng cả Thái Lan và Serbia đều coi tham nhũng là tội hình sự.

Cựu Thủ tướng Yingluck bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức. Bà Yingluck chạy khỏi đất nước hồi tháng 8/2017 để trốn tránh phiên tòa luận tội.

Tháng 9/2017, tòa án tối cao Thái Lan đã tiến hành phiên xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Theo phán quyết của tòa, bà Yingluck lĩnh án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.

Cả bà và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin cũng từng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đã phải trốn đi nhằm tránh phải thi hành án do bị cáo buộc tham nhũng.

Đức Hoàng

Theo Nation

Tin liên quan