Thái Lan hiện đại hóa quân đội bằng trực thăng đa nhiệm

(Dân trí) - Hãng Airbus Helicopters ngày 25/8 thông báo Không lực Hoàng gia Thái Lan (RTAF) đã nhận được 4 chiếc máy bay trực thăng đa nhiệm EC725.

 

Thái Lan hiện đại hóa quân đội bằng trực thăng đa nhiệm - 1

Mẫu trực thăng EC725 (Ảnh: Diplomat)

Thông báo của hãng Airbus Helicopters cho biết 4 chiếc trực thăng nêu trên, được đặt hàng từ năm 2012, đã được chuyển giao tới Thái Lan và sẽ được sử dụng từ tháng tới. Ngoài ra, RTAF sẽ nhận thêm 2 trực thăng EC725 nữa vào năm sau.

Mẫu EC725, vốn đã được đổi tên thành H225M trong năm nay, là loại trực thăng nặng 11 tấn và sử dụng động cơ kép. Tốc độ tối đa của trực thăng này có thể đạt 323 km/giờ, có tầm hoạt động khoảng 860km và bay cao hơn 6.000m.

Thông báo của hãng Airbus Helicopters cho biết mẫu EC725 là mẫu trực thăng đa nhiệm, có thể tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển binh sĩ hoặc tham gia các chiến dịch của hải quân.

Với Thái Lan, sự bổ sung mẫu EC725 cho Không lực Hoàng gia Thái Lan nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của nước này.

Khi được triển khai, mẫu EC725 có thể giúp quân đội nước này ngưng sử dựng mẫu trực thăng 18 Bell UH-1H Huey vỗn đã lạc hậu.

"Với sự đầu tư của Thái Lan cho quá trình hiện đại hóa quân đội, chúng tôi tin rằng mẫu EC725 sẽ là một tài sản hứa hẹn của không quân nước này", ông Fabrice Rochereau, Phó Chủ tịch hãng Airbus Helicopters cho biết.

Ngoài Thái Lan, một số quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng đang sử dụng và đặt mua mẫu EC725.

Theo thông báo, Indonesia đã đặt mua 6 chiếc EC725, trong khi Malaysia đang sử dụng hạm đội gồm 12 chiếc trực thăng này.

Ngọc Anh

Theo Diplomat

 

Thái Lan hiện đại hóa quân đội bằng trực thăng đa nhiệm - 2

 

Đang được quan tâm