Thái Lan điều tra cựu thủ tướng Thaksin

(Dân trí) - Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan vừa mở một cuộc điều tra cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra về việc phê duyệt thương vụ mua máy bay không phù hợp dẫn đến tình trạng thua lỗ của hãng Thai Airways.

Thái Lan điều tra cựu thủ tướng Thaksin - 1

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Bangkok Post, Niwatchai Kasemmongkol, Phó tổng thư ký Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC), cho biết ủy ban này đã lập ra một tổ điều tra gồm 9 thành viên để điều tra cáo buộc rằng ông Thaksin đã phê chuẩn thương vụ mua các máy bay A340-500 và A340-600 trong giai đoạn từ năm 2002 - 2004. Thương vụ trị giá 53 tỷ Baht (1,6 tỷ USD) này đã khiến hãng hàng không Thai Airways thua lỗ và nợ nần.

Ngoài ông Thaksin, 4 người khác cũng bị nghi ngờ có liên quan. Những người này gồm cựu Bộ trưởng Công nghiệp Suriya Jungrungreangkij, người từng là Bộ trưởng Giao thông Vận tải thời điểm đó, cựu thứ trưởng giao thông Phichet Sathirachawal cùng 2 cựu lãnh đạo của Thai Airways.

Trong khoảng thời gian từ năm 2002 - 2004, chính phủ của ông Thaksin đã phê chuẩn thương vụ của Thai Airways mua lại 10 máy bay A340-500 và A340-600. Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan cho thấy, thương vụ đã khiến Thai Airways thiệt hại nặng. Theo báo cáo này, các máy bay được đưa vào khai thác từ tháng 7/2005 đến tháng 1/2013 trên 51 tuyến bay khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng Thai Airways vẫn thua lỗ 39,8 tỷ Baht.

Đặc biệt, tuyến Bangkok - New York và Bangkok - Los Angeles ghi nhận mức thua lỗ 12,4 tỷ Bath với lý do các máy bay này tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn cho chặng dài trong khi rất ít khách.

Hơn nữa, các máy bay đó cũng chỉ khai thác 6-10 năm, ít hơn so với mức chung khoảng 20 năm, do vậy, thương vụ bị cho là không tiết kiệm chi phí.

Cựu thủ tướng Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006. Sau đó ông đã phải sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị kết tội tham nhũng. Ngay cả khi sống lưu vong, ông và em gái là cựu thủ tướng Yingluck được cho là vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể thông qua các đồng minh cũng như người thân.

Tin liên quan
Đang được quan tâm