Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.
>>Nga: Thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ ở “chảo lửa” Idlib là tạm thời
>>Chiến thuật của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến quyết định tại Syria


Một người đàn ông chạy xe máy qua một khu nhà bị phá hủy vì chiến sự ở thị trấn Ariha, tỉnh Idlib. (Ảnh: AP)

Một người đàn ông chạy xe máy qua một khu nhà bị phá hủy vì chiến sự ở thị trấn Ariha, tỉnh Idlib. (Ảnh: AP)

Đó là nước này phải giải giáp các nhóm phiến quân đồng minh ở Idlib, theo một thỏa thuận mới với Nga, và triệt tiêu các phần tử thánh chiến nòng cốt ở tỉnh miền bắc Syria này. Nếu không, các lực lượng Syria với sự yểm trợ của Nga có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại vùng đất này.

Một chiến dịch như vậy sẽ gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc, và thiệt hại mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu rất lớn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hôm 17/9, đã công bố một kế hoạch nhằm đảo chiều viễn cảnh máu đổ ở Idlib, cho Ankara thêm thời gian thuyết phục các cánh quân đồng minh giải giáp vũ khí. Theo thỏa thuận, lính Nga và lính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra ở một vùng phi quân sự sâu khoảng 15-20km, không có các chiến binh cực đoan, cũng không có vũ khí hạng nặng, và cuối cùng sẽ khai thông các tuyến cao tốc của Idlib ra bên ngoài.

Cuộc sống của 3 triệu cư dân ở Idlib tạm thời tránh được viễn cảnh chiến tranh tàn khốc, nhưng số phận của tỉnh này vẫn còn là dấu hỏi. Đây là thành trì cuối cùng của các lực lượng chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau gần 8 năm nội chiến, và Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt rủi ro lớn bởi có đường biên giới giáp Idlib và có binh lính đồn trú ở đó.

"Các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ được đặt ở Idlib theo cách khiến nước này cực kỳ dễ bị tổn thương", Washington Post dẫn lời Sam Heller - một nhà phân tích thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế.

Ankara phóng tầm ảnh hưởng bằng cách duy trì Idlib trong tay phe chống Damascus, và điều này, theo chuyên gia Heller, "đảm bảo cho Thổ Nhĩ Kỳ có thêm sức mạnh trong các cuộc đàm phán về tương lai chính trị của Syria". Sự hiện diện của người Thổ ở tỉnh này cũng khiến Nga - nước đang có tầm ảnh hưởng quân sự lớn nhất ở Syria - phải để tâm.

Nhưng Ankara cũng trong tình trạng "phơi nhiễm" rất nguy hiểm. "Có những hậu quả thực sự tai hại cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Idlib sụp đổ", Heller nhận định.

Một cuộc tổng tấn công nhằm vào Idlib có thể sẽ tạo ra hàng triệu người tị nạn mới kéo tới biên giới – và các nhà chức trách lo ngại điều đó sẽ khuấy đảo những biến động xã hội - chính trị bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh thông tin về một chiến dịch ở Idlib xuất hiện liên tiếp những tuần gần đây, hơn 300.000 người đã rời nhà cửa chuyển tới các vùng miền khác nhau thuộc Idlib, theo Liên Hợp Quốc. Rất ít người muốn trở về nhà mình.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo lắng dòng người Syria đi lánh nạn có thể sẽ bị các thánh chiến binh trà trộn vào, đặt các thị trấn và thành phố của nước này, thậm chí ở châu Âu, vào nguy cơ dễ bị tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã ủng hộ các nhóm nổi dậy chống chính phủ ở Syria, và đầu tư mạnh vào Idlib dưới hình thức triển khai binh sĩ và trang thiết bị quân sự, tìm cách tách các chiến binh liên kết với al-Qaeda ra khỏi hàng ngũ của quân nổi dậy chính thống.

Theo Metin Gurcan, một cựu cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Erdogan mới đây đã tăng cường các trạm giám sát ở Idlib, vốn được thiết lập theo một thỏa thuận trước đó với Iran và Nga, triển khai các xe tăng, lính đặc công cùng nhiều hệ thống phóng tên lửa tại thực địa. Mục đích là để thể hiện cam kết của nước này với Idlib, và mở rộng năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công của quân thánh chiến.

Thỏa thuận đạt được tuần trước, dù vẫn chưa có các chi tiết cụ thể, giúp "kéo dài thời gian để các nhà ngoại giao, chính trị gia, có thể tiếp tục công việc của họ và đảo chiều những gì có thể là viễn cảnh xấu cho dân thường", Jan Egeland, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc, nói với các phóng viên ở Geneva.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một thời hạn chót khắt khe phải giải giáp các lực lượng phiến quân đồng minh và thuyết phục các nhóm liên kết với al-Qaeda từ bỏ cuộc chiến.

Văn kiện mà ông Putin và ông Erdogan đã ký kết đặt ra ngày 10/10 cho tất cả các vũ khí hạng nặng – trong đó có xe tăng, các hệ thống pháo và đạn tối - phải được đưa ra khỏi khu vực. Và đến ngày 15/10, tất cả các nhóm thuộc diện khủng bố phải bị xóa sạch, trong đó có Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của al-Qaeda và là cánh quân lớn nhất hiện nay ở Idlib với khoảng 10.000 thành viên.

"Vậy các phần tử khủng bố ở Idlib sẽ đi đâu? Họ đang làm gì ở đó", cây bình luận kỳ cựu người Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quốc tế Sami Kohen đặt câu hỏi trên báo Milliyet hôm 21/9. "Liệu họ có từ bỏ hành động và chấp nhận hội nhập vào xã hội Syria? Một khả năng bi quan hơn là các nhóm khủng bố nhất định không từ bỏ vũ khí và vị trí, quyết kháng cự binh lính Thổ Nhĩ Kỳ".

Và, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục nổi các cánh quân nổi dậy đồng minh tuân thủ thỏa thuận thì họ thậm chí sẽ trở nên hiếu chiến hơn.

Naji Mustafa, một phát ngôn viên của Mặt trận Giải phóng Dân tộc được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (một liên minh đối lập ở Idlib), tuyên bố các nhóm nổi dậy vẫn đang trong trạng thái "báo động cao".

"Tôi không nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhượng bộ bất kể điều gì" trước Nga trong các cuộc đàm phán, Mustafa nói và chỉ ra rằng Ankara đã ủng hộ cuộc cách mạng Syria ngay từ đầu.

Tuy vậy, ông này thừa nhận: "Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng nếu một chiến dịch quân sự xảy ra thì người dân ở Idlib sẽ không trở lại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Họ sẽ tìm cách tới Thổ Nhĩ Kỳ. Và Thổ Nhĩ Kỳ không hề muốn điều đó".

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Ứng viên thẩm phán tòa tối cao của ông Trump vướng cáo buộc quấy rối tình dục
Ứng viên thẩm phán tòa tối cao của ông Trump vướng cáo buộc quấy rối tình dục

(Dân trí) - Đã có hai phụ nữ công khai cáo buộc ông Brett Kavanaugh, ứng cử viên thẩm phán tòa tối cao Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề cử, có hành động quấy rối tình dục trong quá khứ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:26

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bước vào giai đoạn mới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bước vào giai đoạn mới

(Dân trí) - Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bước vào giai đoạn mới khi các lệnh đáp trả thuế quan mới giữa hai nước bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 24/9.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:41

Nữ Thủ tướng New Zealand bế con mới sinh tới họp Liên Hợp Quốc
Nữ Thủ tướng New Zealand bế con mới sinh tới họp Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa phải chuẩn bị cho màn ra mắt trước các nhà lãnh đạo thế giới, vừa phải chăm sóc con gái mới 3 tháng tuổi bà mang theo tới New York, Mỹ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:23

Nga có thể "cấm cửa" Israel vào không phận Syria
Nga có thể "cấm cửa" Israel vào không phận Syria

(Dân trí) - Nga có thể sẽ quyết định đóng cửa không phận Syria đối với các máy bay chiến đấu của Israel sau khi máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi hồi tuần trước, một nghị sĩ quốc hội Nga cho biết với Sputnik.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:49

Trung Quốc: "Hổ tài chính" có 148 người tình
Trung Quốc: "Hổ tài chính" có 148 người tình

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 20/9, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia (gọi tắt UBKTKLTW) đã đăng thông báo: được Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn, UBKTKLTW đã tiến hành điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Trương Thiếu Xuân, Phó Bí thư đảng đoàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:37

Zambia đối diện nỗi lo vỡ nợ từ các dự án Trung Quốc
Zambia đối diện nỗi lo vỡ nợ từ các dự án Trung Quốc

(Dân trí) - Phe chỉ trích và đối lập ở Zambia cho rằng quốc gia châu Phi có thể vỡ nợ vì những khoản cho vay đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc và trong kịch bản tệ nhất, Lukasa có thể phải bàn giao quyền điều hành những công trình trọng điểm cho Bắc Kinh để “gán nợ”.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:21

IS công bố video 3 nghi phạm tấn công đẫm máu tại lễ diễu binh của Iran
IS công bố video 3 nghi phạm tấn công đẫm máu tại lễ diễu binh của Iran

(Dân trí) - Sau khi tuyên bố trách nhiệm trong vụ tấn công vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran ngày 22/9 khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thông qua kênh truyền thông riêng Amaq đã đăng tải đoạn video 3 người đàn ông có thể là nghi phạm.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:48

Trung Quốc "dằn mặt" bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại
Trung Quốc "dằn mặt" bang của Mỹ về thiệt hại của chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Bắc Kinh đã sử dụng phương tiện báo chí và truyền thông để cảnh báo hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung với các nông dân trồng đậu nành ở bang Iowa, Mỹ, một trong những bang trọng yếu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:10

Canh bạc của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Canh bạc của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Syria tiềm ẩn những nguy cơ cao độ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:48

Sau Australia, dâu tây gắn kim nhọn xuất hiện ở New Zealand
Sau Australia, dâu tây gắn kim nhọn xuất hiện ở New Zealand

(Dân trí) - Nỗi sợ hãi dâu tây có gắn kim khâu đã lan từ Australia đến New Zealand sau khi một chuỗi siêu thị ở đây ngày 23/9 cho biết đã phát hiện một hộp dâu tây có gắn kim nhập khẩu từ Australia.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:37

Ai “châm ngòi” cuộc Chiến tranh Lạnh?
Ai “châm ngòi” cuộc Chiến tranh Lạnh?

Tới nay, các nhà sử học của Mỹ và Nga (Liên Xô trước đây) vẫn tranh cãi về việc ai đã “châm ngòi” cuộc Chiến tranh Lạnh.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:42

Israel lên tiếng sau báo cáo chi tiết từng phút vụ máy bay Nga bị bắn nhầm
Israel lên tiếng sau báo cáo chi tiết từng phút vụ máy bay Nga bị bắn nhầm

(Dân trí) - Israel đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trong báo cáo chi tiết từng phút của Bộ Quốc phòng Nga về vụ máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị bắn rơi. Israel một lần nữa khẳng định vô can trong “thảm kịch” đó.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D
Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga hôm nay 23/9 đã công bố một đoạn video 3D tái hiện toàn cảnh vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:40

Người nhà tiết lộ chi tiết "lạ" trong thông điệp cuối cùng của cơ trưởng MH370
Người nhà tiết lộ chi tiết "lạ" trong thông điệp cuối cùng của cơ trưởng MH370

(Dân trí) - Hơn 4 năm kể từ khi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn cùng 239 người trên khoang, người nhà của cơ trưởng chiếc máy bay mới đây bất ngờ lên tiếng về chi tiết "không ổn" trong thông điệp cuối cùng của ông.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 08:38

Mỹ bất ngờ cứng giọng về Triều Tiên
Mỹ bất ngờ cứng giọng về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-9 tuyên bố Washington sẽ không ngần ngại áp đặt lệnh trừng phạt lên bất cứ nước nào giúp đưa dầu đến Triều Tiên.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 08:07

Nga công bố thông tin “sốc” về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi
Nga công bố thông tin “sốc” về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi

(Dân trí) - Nga cáo buộc phía Israel đã vi phạm thỏa thuận với Nga và cung cấp thông tin không chính xác về kế hoạch không kích Syria khiến máy bay trinhh sát Il-20 bị bắn rơi ở Địa Trung Hải hôm 17/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 04:01

Mỹ-Ukraine vạch kế hoạch tuyệt mật, 3 bước đi chiếm lại Donbass
Mỹ-Ukraine vạch kế hoạch tuyệt mật, 3 bước đi chiếm lại Donbass

Ngoại trưởng Ukraine mới đây đã tiết lộ “kế hoạch mật" gồm 3 bước của phương Tây để giành lại quyền kiểm soát Donbass.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 02:51

Tổng thống Putin lên tiếng về vụ tấn công đẫm máu ở lễ diễu binh của Iran
Tổng thống Putin lên tiếng về vụ tấn công đẫm máu ở lễ diễu binh của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào một lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran ngày 22/9. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Iran trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 01:05

4 máy bay do thám của Nga áp sát Alaska
4 máy bay do thám của Nga áp sát Alaska

(Dân trí) - Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 để chặn 4 máy bay trinh sát Nga bị phát hiện đi vào Vùng nhận diện phòng không ở phía bắc Alaska ngày 21/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 11:06

Vì sao Nga không trả đòn ngay vụ Il-20?
Vì sao Nga không trả đòn ngay vụ Il-20?

Vì đang phải đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau nên Nga nhiều khả năng sẽ không đáp trả bằng vũ lực sau sự kiện Il-20 bị bắn rơi.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:11

"Ông Trump quyết không lùi bước trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc"
"Ông Trump quyết không lùi bước trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc"

(Dân trí) - Chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump là đưa cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc tới mức “lớn chưa từng thấy”, “gây tổn thất lớn chưa từng có” cho Bắc Kinh và ông sẽ không lùi bước cho tới khi chiến thắng, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:07

Hôm nay Nga công bố chi tiết vụ máy bay bị Syria bắn nhầm
Hôm nay Nga công bố chi tiết vụ máy bay bị Syria bắn nhầm

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 23/9 họ sẽ công bố thông tin chi tiết liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải đêm 17/9.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:04

Phát hiện vật thể nghi xác tàu ngầm Argentina mất tích với 44 thủy thủ
Phát hiện vật thể nghi xác tàu ngầm Argentina mất tích với 44 thủy thủ

(Dân trí) - Một công ty tìm kiếm của Mỹ đã định vị được một vật thể nằm dưới đáy biển với kích thước tương đương tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina bị mất tích hồi tháng 11 năm ngoái.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:49

Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc đã hủy chuyến thăm của tư lệnh Hải quân tới Mỹ, đồng thời hủy chuyến đi của phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Washington vào tuần tới để đàm phán thương mại. Quyết định được đưa ra giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, Washington mới đây cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:43